Mỹ công bố 1 tỷ đôla cho an ninh châu Âu

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Mỹ và Ba Lan gặp nhau

Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong chuyến thăm Ba Lan, công bố khoản quỹ trị giá 1 tỷ đôla nhằm tăng cường hiện diện quân sự tại châu Âu.

Ông Obama, dự kiến sẽ hội đàm với các lãnh đạo Nato về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nói rằng an ninh của các đồng minh châu Âu là “bất khả xâm phạm”.

Vào tháng Tư, 150 lính Mỹ đã được điều đến Ba Lan để tham gia diễn tập quân sự giữa lúc căng thẳng đang gia tăng với Moscow.

Ông Obama cũng sẽ thăm Bỉ và Pháp trong chuyến đi lần này.

Trong khi đó, các bộ trưởng quốc phòng Nato dự kiến gặp mặt tại Brussels để thảo luận về tác động an ninh lâu dài do các hành động Nga gây ra tại Ukraine.

‘Đẩy mạnh hợp tác’

Phát biểu tại buổi họp báo chung tại Warsaw với Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, ông Obama cảnh báo Nga không được khiêu khích thêm tại Ukraine.

Ông nói Moscow nên dùng ảnh hưởng của mình để ngăn ngừa hành động của phe ly khai tại miền đông Ukraine.

Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với nguyên tắc phòng ngự tập thể của Nato, và thông báo kế hoạch Sáng kiến Tái đảm bảo Châu Âu trị giá 1 tỷ đôla.

Chương trình này, tài trợ cho việc tăng luân chuyển quân Mỹ tại châu Âu, cần được quốc hội Hoa Kỳ thông qua.

Nhà Trắng cho hay sẽ giúp đỡ Ukraine và hai nước ở sát biên giới Nga, Georgia và Moldova.

Ông Obama đang tìm sự ủng hộ của Quốc hội cho kế hoạch này, theo thông cáo.

Nhà Trắng cũng nói những nỗ lực an ninh ở châu Âu sẽ không ảnh hưởng đến các ưu tiên quốc phòng khác, “như sự cam kết với việc tái cân bằng ở châu Á Thái Bình Dương”.

Chuyến thăm Ba Lan của ông Obama trùng với dịp kỷ niệm Ngày Tự do ở Ba Lan, đánh dấu cuộc bầu cử một phần tự do ở nước này năm 1989.

Ông Komorowski nói rằng Ba Lan sẽ tăng ngân sách quân sự lên 2% GDP, động thái được ông Obama hoan nghênh và coi là “lời nhắc nhở rằng mỗi thành viên Nato cần phải hoàn thành nghĩa vụ của mình” trong khối liên minh.

Trước đó cùng ngày thứ Ba, ông Obama đã gặp lực lượng không quân Mỹ và Ba Lan tại một biệt đội nhỏ của máy bay chiến đấu F-16 đóng quân tại Ba Lan.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hoa Kỳ đã gửi 150 quân sang Ba Lan hồi tháng Tư

Tại Pháp, ông Obama sẽ dự lễ đánh dấu 70 năm cuộc đổ bộ D-Day ở bờ biển Normandy.

Tổng thống Vladimir Putin cũng được mời tham dự buổi lễ, tuy nhiên Nhà Trắng đã nói rõ các lãnh đạo Hoa Kỳ và Nga sẽ không có bất kỳ cuộc đối thoại song phương chính thức nào.

Washington đã nhiều lần cảnh báo Moscow rằng Nga sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới nếu không xuống thang căng thẳng ở đông Ukraine, nơi giao tranh khốc liệt vẫn đang diễn ra giữa phe ly khai và quân đội chính phủ.

Hôm 2/6, hàng trăm quân nổi dậy đã tấn công vào một trụ sở của lực lượng biên phòng gần thành phố Luhansk nằm ở đông Ukraine.

Điện Kremlin bác bỏ mọi cáo buộc từ phương Tây cho rằng Nga đang hỗ trợ quân nổi dậy.

Tin liên quan