Đối lập Syria 'đấu tranh trọn đời'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chế độ của tổng thống Assad vẫn đang tồn tại

Mặc cho liên minh đối lập lưu vong và phương Tây cho rằng cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra tại Syria chỉ là trò hề, nhiều trong số hàng triệu người tị nạn, và cả các nhà hoạt động chính trị, coi đó là dấu hiệu cho thấy chế độ của ông Assad sẽ tiếp tục tồn tại.

Jihad Yazigi, biên tập viên của bản tin kinh tế Báo cáo Syria, nói rằng “trầm uất” là từ miêu tả chuẩn xác nhất tinh thần của người Syria ở bên ngoài đất nước.

“Họ đã phải chịu đựng rất nhiều khổ sở, và bây giờ thì nhận ra rằng sẽ không thể quay về quê hương được nữa.”

Ông Yazigi nói nhiều doanh nhân Syria đã bắt đầu đầu tư vào những nước đón nhận nhiều người nhập cư Syria, đặc biệt là Lebanon và Jordan, và mua bất động sản thay vì thuê, bởi họ biết sẽ không trở về quê nhà trong một sớm một chiều.

Dường như không ai đặt nhiều kỳ vọng vào lời hứa trợ giúp nhiều hơn cho lực lượng đối lập “ôn hòa” từ tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Tôi nghĩ cách duy nhất để thay đổi tình hình và đạt được giải pháp chính trị là tăng cường áp lực quân sự mạnh mẽ lên chế độ, bằng những đợt tấn công của phương Tây hoặc trợ giúp vũ khí thật nhiều cho phe đối lập,” ông Yazigi nói.

“Nhưng tôi không thấy điều này sẽ diễn ra, vì vậy trong trung hạn chúng ta không thể mong chờ điều gì mới.”

Bản quyền hình ảnh Reuters

Các nhà hoạt động chính trị thừa nhận rằng lãnh đạo của lực lượng đối lập là thiếu hiệu quả; phe nổi dậy bị chia rẽ và nhiệm vụ của họ bị phức tạp hóa bởi các phần tử Hồi giáo cực đoan; và rằng phương Tây và các nước ủng hộ trong khu vực không thật tâm và theo đuổi những mục đích riêng.

‘Thay đổi sẽ đến’

Cùng lúc đó, một số người tin rằng mối đe dọa của chính quyền Bashar al-Assad có thể không phải từ phe đối lập, mà từ bên trong lực lượng trung thành với ông này, hoặc thậm chí từ những nước ủng hộ bên ngoài như Nga và Iran.

Các nhà quan sát cho rằng các nước này có thể bỏ rơi ông Assad nếu ông này không phục vụ lợi ích cho họ.

Tất cả đều tin rằng về dài hạn, thay đổi sẽ phải diễn ra, và rằng Syria không thể cứ mãi như hiện tại.

Ông Khalid Ikhtiar, một nhà hoạt động chính trị, tin rằng sẽ cần đến ít nhất một thế hệ để thay đổi thực sự diễn ra.

“Thế hệ chúng tôi thừa hưởng chế độ này từ ông cha chúng tôi. Bây giờ chúng tôi sợ sẽ để lại cho con cháu di sản là cuộc nội chiến này. Tôi sẵn lòng làm cầu nối, bởi mọi thứ hiện giờ đang rất rối loạn.”

Tin liên quan