Tuyển Anh 'luyện chưởng' đá penalty

Thủ quân Gerrard Bản quyền hình ảnh All Sport
Image caption Pha sút phạt đền của Gerrard bị thủ thành Ricardo của Bồ Đào Nha đẩy ra tại tứ kết World Cup 2006.

Thủ quân Steven Gerrard tiết lộ tuyển Anh đang tập đá penalty "rất nhiều" nhưng khẳng định toàn đội sẽ không bị ám ảnh bởi những cú sút phạt trên chấm phạt đền.

Trong mười giải đấu lớn gần đây nhất của mình, tuyển Anh đã trải qua sáu giải phải định đoạt số phận bằng các loạt penalty luân lưu, một trong những điểm được xác định là 'yếu' của các học trò của ông Roy Hodgson.

Tuy nhiên, trao đổi với BBC hôm 04/6/2014, một nhà bình luận bóng đá từ Việt Nam cho rằng tuyển Anh đã được 'đổi mới' khá 'mạnh dạn' và có thể đi sâu tại World Cup ở Brazil.

Thủ quân tuyển Anh đầu tuần này nói với truyền thông Anh về áp lực của vấn đề đá penalty, Gerrard nói:

"Phạt đền luân lưu là một tình huống chịu nhiều áp lực là hơn đá penalty ở giải ngoại hạng."

Bản thân Gerrard từng đá hỏng một trái penalty trong trận tứ kết gặp tuyển Bồ Đào Nha ở World Cup 2006, nhưng anh đã đá thành công trong trận đội tuyển Tam sư phơi áo trước tuyển Ý sau một loạt đá penalty luân lưu ở Euro 2012.

Gerrard nói anh hiểu được ‎‎ý nghĩa của những lần thất bại trên chấm phạt đền, song tuyển Anh theo anh không nên để cho các câu chuyện cũ ám ảnh.

Tuyển Anh lần cuối cùng bị thua khi đá phạt penalty luân lưu là ở đấu trường Euro 96, khi họ bị tuyển Tây Ban Nha đả bại.

Được biết một chuyên gia tâm l‎ý học thể thao danh tiếng đang hỗ trợ cho tuyển Anh về mặt chuẩn bị tâm l‎ý ở Brazil.

'Áp lực rất nhiều'

Chuyên gia này, TS. Steve Peters cũng từng hỗ trợ cho Liverpool tại giải ngoại hạng, đội đứng thứ hai giải Premier League năm nay mà Gerrard đang đeo băng đội trưởng.

"Chúng tôi sẽ tập đá phạt penalty rất nhiều, nhưng đó là một tình huống rất khó diễn đạt và mô tả bằng lời. Có rất nhiều áp lực," Gerrard nói với kênh BBC Radio 5 Live.

"Loạt đá penalty luân lưu là một tình huống áp lực hơn rất nhiều so với bất kỳ một trái phạt đền nào ở giải ngoại hạng," Gerrard nói thêm.

Được biết khả năng sút phạt đền là một trong những điểm yếu phải khắc phục của tuyển Anh trong các vòng chung kết World Cup và châu Âu gần đây.

Thế nhưng, bên cạnh đó, đội tuyển Tam Sư cũng từng bị cho là yếu ở một số điểm khác nữa, đó là khả tổ chức chuyền ban và bọc lót, hỗ trợ giữa các tuyến.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hai năm trước, tại giải Euro 2012, tuyển Anh lọt vào vòng tứ kết.

Song các đồng đội của Gerrard đã bị loại trước tuyển Ý trên chấm 11 mét, sau một trận cầu 120 phút mà cả ba nhược điểm được cho là cùng bộc lộ.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, chiếc chìa khóa dẫn đến thành công trong bóng đá ngày nay là hai khả năng chuyền bóng và hỗ trợ lẫn nhau", ông Roy Hodgson từng nói với truyền thông khi ông bắt tay tiếp nhận đội bóng trên cương vị huấn luyện viên Trưởng.

'Tuyển Anh vào sâu?'

Hiện chưa rõ đợt tập huấn đang diễn ra ở Miami sẽ là dịp gần nhất để các học trò của Hodgson có dịp cải thiện các điểm yếu và phát huy thế mạnh của mình.

Hôm thứ Tư, một nhà bình luận bóng đá kỳ cựu từ Việt Nam cho rằng tuyển Anh có thể không vô địch, nhưng sẽ có cơ hội đi sâu ở giải đấu quan trọng nhất toàn cầu được tổ chức bốn năm một lần.

Ông Trần Tiến Đức, cựu bình luận viên bóng đá của Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam (VTV) nói với BBC ông cho rằng ông bầu Roy Hodgson của tuyển Anh đã có những thay đổi 'mạnh dạn' về nhân sự với sự canh tân gần như trẻ hóa toàn bộ đội tuyển Tam Sư.

Ông Đức nói: "Châu Âu, năm nay, tôi lại đặt rất nhiều hy vọng vào đội Anh, bởi vì đội Anh hiện nay rất trẻ trung, và có lối đá rất là khác."

"Và tôi nghĩ rằng Roy Hodgson cũng đã rất mạnh dạn."

"Tôi không nghĩ rằng ông ấy đã dám mạnh dạn thay đổi đội hình đến như thế."

"Đưa rất nhiều cầu thủ trẻ vào. Tất nhiên là không có thể vô địch, tôi không nghĩ là đội Anh vô địch, nhưng đội Anh sẽ vào sâu," nhà bình luận nói với BBC.

Tin liên quan