VN 'mong muốn ổn định ở Thái Lan'

Sihasak Phuangketkeow Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Sihasak Phuangketkeow đang tạm quyền ngoại trưởng Thái Lan

Sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nói với BBC rằng Việt Nam “mong muốn Thái Lan sớm ổn định tình hình” sau biến cố đảo chính tại nước này.

Quyền bộ trưởng ngoại giao Thái Lan đã thăm Việt Nam tuần này với hy vọng Việt Nam ủng hộ chính phủ quân sự đang cầm quyền sau cuộc đảo chính.

Ông Sihasak Phuangketkeow đã gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 5/6.

Trả lời BBC, Sứ quán Việt Nam ở Bangkok xác nhận Đại sứ mới của Việt Nam “đã chào xã giao tướng Thái Lan Thanasak Patimapragon, người đứng đầu lực lượng quân đội Thái Lan” hôm 3/6.

“Là nước láng giềng và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm theo dõi và mong muốn Thái Lan sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực,” theo thư trả lời BBC qua email.

‘Đối tác chiến lược’

Trong khi đó, trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam tường thuật quyền ngoại trưởng Thái Lan đã thông báo với Việt Nam về lộ trình ba bước tiến tới bầu cử.

Ông Sihasak Phuangketkeow nói với ông Phạm Bình Minh rằng Thái Lan sẽ “tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Thái Lan – Việt Nam”.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, trước khi tòa án bãi chức hôm 7/5, đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong chuyến thăm Thái Lan tháng 6/2013 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính vào ngày 22/5 và bắt giữ các chính trị gia cao cấp vài ngày sau đó, nói rằng sự ổn định phải được phục hồi sau nhiều tháng bất ổn.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói ông Phạm Bình Minh “đề nghị các cấp chính quyền hiện nay của Thái Lan tiếp tục quan tâm, đảm bảo an ninh, an toàn và tạo điều kiện cho công dân Việt Nam và cộng đồng người Việt”.

Ông Minh cũng nhắc Thái Lan với vai trò là nước điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc sẽ “tích cực phối hợp cùng các nước ASEAN khác tăng cường đoàn kết, cùng có tiếng nói chung” trong vấn đề Biển Đông.

Quyền bộ trưởng ngoại giao Thái Lan dự định sẽ thăm tất cả các nước trong ASEAN, để hy vọng các nước công nhận chính phủ quân sự.

Theo hãng tin Reuters, Myanmar cho biết đã công nhận chính phủ quân sự.

“Thái Lan là một quốc gia độc lập và chính phủ quân sự được nhà vua phê chuẩn,” Aung Linn, một cán bộ cấp cao của bộ Ngoại giao Myanmar được trích lời trên Reuters vào thứ Tư.

“Tất nhiên chúng tôi công nhận chính quyền này.”

Trang web Sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vẫn đăng thông cáo mới nhất hôm 24/5 “khuyến cáo công dân Việt Nam không nên có mặt tại Thái Lan nếu không thật cần thiết cho đến khi tình hình ổn định trở lại”.

Sứ quán Việt Nam kêu gọi “cộng đồng người Việt Nam và các công dân Việt Nam hiện đang du lịch, học tập, công tác tại Thái Lan nên thận trọng trong việc đi lại, tuân thủ nghiêm túc các quy định của chính quyền sở tại để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra”.

Quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính vào ngày 22/5 và bắt giữ các chính trị gia cao cấp vài ngày sau đó, nói rằng sự ổn định phải được phục hồi sau nhiều tháng bất ổn.

Tuy vậy một số nhà quan sát cho rằng đây là nỗ lực ‘thanh trừng’ quyền lực của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính khác vào năm 2006.

Kể từ khi lên nắm quyền, quân đội đã ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc, hạn chế hoạt động của truyền thông và thay đổi nội các.

Phương Tây lên án

Một loạt các nước phương Tây đã lên án vụ đảo chính và hạ bậc quan hệ ngoại giao với Thái Lan.

Mỹ đã hoãn tập trận quân sự chung, trong khi Liên minh Châu Âu kêu gọi thả các tù nhân chính trị và chấm dứt kiểm duyệt báo chí.

Australia hạ bậc quan hệ ngoại giao với Thái Lan vào thứ Bảy, cắt đứt hợp tác quân sự, và ban lệnh cấm du hành với tướng lĩnh quân đội Thái. Đây là những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất của một chính phủ nước ngoài đối với chính quyền quân sự Thái Lan.

‘Đấu trường sinh tử’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một số người dùng kiểu chào ba ngón tay để phản đối chính phủ quân sự

Quân đội cũng đang ngăn chặn kiểu chào ba ngón tay truyền cảm hứng từ bộ phim ăn khách “Đấu trường sinh tử” (Hunger Games).

Trong phim, kiểu chào này ám chỉ sự kháng cự chống lại chính thể độc tài.

Kiểu chào này được lan truyền rộng rãi ở Bangkok cuối tuần trước, tuy vậy quân đội đã cảnh báo sẽ bắt những ai thực hiện hành động đó.

Reuters trích nguồn tin Hội đồng vì Hòa bình Trật tự Quốc gia cho biết đã có ít nhất 7 người bị bắt giữ sau khi biểu tình bằng cách giơ ba ngón tay.

“Chúng tôi đang theo dõi những ai dùng kí hiệu này, những chưa có kế hoạch cấm,” phát ngôn viên Winthai Suvaree nói với Reuters.

“Nhưng nếu có những nhóm nào tụ tập quá 5 người và làm cử chỉ đó, quân đội sẽ bắt giữ trong một vài trường hợp.”

Tin liên quan