Án chung thân cho người giết Politkovskaya

Anna Politkovskaya Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Anna Politkovskaya nổi tiếng nhất với các tường thuật cho báo Novaya Gazeta

Một tòa án ở Moscow đã tuyên án chung thân cho hai người đàn ông liên quan đến vụ sát hại nhà báo Anna Politkovskaya vào năm 2006.

Hai người này nằm trong số 5 bị can bị tuyên bố có tội vào tháng trước.

Bà Politkovskaya là phóng viên điều tra và là người chỉ trích cuộc chiến của Nga tại Chechnya. Bà bị bắn chết trong thang máy tại khu nhà nơi bà sinh sống.

Trước đó có ba người được tuyên trắng án, tuy vậy tòa án tối cao Nga đã ra lệnh xử lại. Điều tra viên chưa tuyên bố ai ra lệnh sát hại bà Politkovskaya.

Rustam Makhmudov bị án chung thân do đích thân ra tay bóp cò, còn Lom-Ali Gaitukayev, chú của Makhmudov, bị buộc tội tổ chức vụ giết người.

Có ba bị cáo khác cũng bị tuyên án từ 12 đến 20 năm tù, hai người trong đó là anh em trai của Makhmudov.

Bên công tố đã đề nghị mức án nghiêm khắc hơn.

Bà Politkovskaya là phóng viên của tờ Novaya Gazeta, được quốc tế biết đến bởi những phóng sự điều tra gan góc về sự lạm quyền của quân Nga tại Chechnya.

Nhưng các bài viết này, vốn chỉ trích nặng nề Tổng thống Putin, lúc đó đang ở nhiệm kì thứ hai, và lãnh đạo Chechen, khiến nhiều người trong giới cầm quyền nổi giận.

Năm ngoái cựu cảnh sát Dmitry Pavlyuchenkov bị tuyên án 11 năm tù vì tội cung cấp các loại vũ khí giết người.

Gia đình bà Politkovskaya nói rằng sẽ tiếp tục chiến dịch vận động cho đến lúc nào kẻ đứng đằng sau vụ sát hại bị đưa ra ánh sáng.

“Đáng tiếc là điều này phụ thuộc nhiều vào các đồng nghiệp của chúng tôi tại Vương quốc Anh và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã gửi nhiều câu hỏi đến họ, nhưng chưa bao giờ nhận được câu trả lời,” phát ngôn nhân của Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin nói.

Tin liên quan