Dân biểu cao cấp Mỹ bất ngờ thất bại

Người lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Hoa Kỳ Eric Cantor Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Eric Cantor là dân biểu cao cấp thứ hai ở Hạ viện

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Hoa Kỳ Eric Cantor bất ngờ thất bại trong cuộc đua tái ứng cử làm đại diện Cộng hòa ở tiểu bang Virginia.

Người đánh bại ông ở cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa với tỷ lệ phiếu 56%-44% là giáo sư kinh tế ít người biết tới David Brat, ứng viên của phong trào Tea Party (Tiệc Trà).

Ông Cantor, dân biểu cao cấp thứ hai trong Hạ viện, là người thậm chí từng được cho là ứng viên cho chức Chủ tịch Hạ viện, hiện do dân biểu Cộng hòa John Boehner giữ.

"Rõ ràng đây là điều đáng thất vọng," ông Cantor nói.

"Nhưng tôi tin vào đất nước này. Tôi tin luôn có cơ hội khác đang chờ tất cả chúng ta," dân biểu được bầu lần đầu tiên vào năm 2000 nói.

Ông Cantor gây quỹ được nhiều hơn nhiều so với đối thủ Brat và được tiên đoán sẽ chiến thắng.

Nhưng ông Brat chỉ trích những gì ông Cantor đã làm trong đó có việc ông ủng hộ một số cải cách di trú và vị giáo sư kinh tế cũng lôi kéo được các thành viên nhiệt tình của Đảng Trà trong cuộc đua có số cử tri tham gia bỏ phiếu thấp.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chiến thắng của David Brat cho thấy sự bất mãn của cử tri với ông Eric Cantor

Phóng viên BBC David Willis nói kết quả này là "thắng lợi rực rỡ cho Tea Party".

Nay ông Brat sẽ đối mặt với ứng viên Dân chủ Jack Trammell - cũng là giáo sư tại Đại học Randolph-Macon như ông - trong cuộc bầu cử vào mùa thu.

Bầu cử đại diện đảng tham gia tranh cử Quốc hội diễn ra ở năm bang. Các kết quả khác bao gồm:

  • Thượng nghị sỹ Lindsey Graham đánh bại sáu đối thủ từ phong trào Tea Party để trở thành ứng viên đề cử của Đảng Cộng hòa ở South Carolina.
  • Thượng nghị sỹ đương nhiệm Tim Scott của South Carolina, đại diện da đen duy nhất của Đảng Cộng hòa ở Thượng viện, chiến thắng với hơn 90% số phiếu.
  • Ứng viên Tea Party được ưa chuộng Bruce Poliquin thắng Kevin Raye trong cuộc đua của Đảng Cộng hòa tại bang Maine. Emily Cain đạt đề cử của Đảng Dân chủ.
  • Brian Sandovalđánh bại bốn đối thủ để trở thành đại diện cho Đảng Cộng hòa ở Nevada.

Tin liên quan