LHQ muốn hòa giải giữa VN và TQ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tàu hai nước vẫn tiếp tục đối đầu nhau hàng ngày tại khu vực giàn khoan

Liên Hiệp Quốc nói họ sẵn sàng trung gian hòa giải cho cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Việt Nam trên Biển Đông.

Phát ngôn nhân Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric đã kêu gọi cả hai phía giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và tuân thủ pháp luật.

Trong tuần qua, cả Bắc Kinh và Hà Nội đều gửi văn bản bày tỏ lập trường trong tranh chấp Biển Đông đến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền với gần hết vùng biển này dựa trên một bản đồ mà họ vẽ vào giữa thế kỷ 20 với một đường biên giới ôm trọn Biển Đông và những yêu sách lịch sử mơ hồ từ hơn 1.000 năm trước.

Hôm thứ Ba ngày 10/6, Trung Quốc đã cho lưu hành ở Liên Hiệp Quốc một văn bản giải thích ‘chủ quyền lịch sử’ của họ trên Biển Đông và cáo buộc Việt Nam cản trở hoạt động thăm dò dầu khí của họ một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Việt Nam nói họ đã kiểm soát quần đảo Hoàng Sa từ nhiều thế kỷ qua.

‘TQ từ chối đàm phán’

Trả lời hãng thông tấn Mỹ AP hôm thứ Ba ngày 10/6, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Lê Hoài Trung kêu gọi Trung Quốc dời giàn khoan và hơn 100 tàu ra khỏi khu vực đang đóng để tạo ‘môi trường đàm phán’.

Tuy nhiên Đại sứ Trung cho biết Bắc Kinh từ chối đối thoại và một mực nói rằng vùng biển đặt giàn khoan không có tranh chấp gì cả và hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Ông nói Việt Nam có ‘nền tảng pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với khu vực mà Trung Quốc đặt giàn khoan’ mà ông nói thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ông cho biết việc Trung Quốc không chịu đàm phán là ‘khiêu khích’ và ‘gây quan ngại nghiêm trọng’.

“Chúng tôi không muốn khiêu khích trên vấn đề này,” ông nói, “Chúng tôi muốn đàm phán, đối thoại hay bất kỳ biện pháp nào giúp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.”

“Cho đến giờ chúng tôi vẫn kiềm chế nhưng dĩ nhiên chúng tôi luôn có quyền tự vệ như bất kỳ quốc gia nào khác.”

Tuy nhiên, Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh sau hàng chục năm chiến tranh người dân Việt Nam mong muốn hòa bình và ‘quan hệ thân thiện với Trung Quốc’.

Về các cuộc bạo loạn chống Trung Quốc gây chết người, ông nói đó là do ‘một số phần tử cực đoan’ bị kích động bởi việc Trung Quốc đặt giàn khoan và Chính phủ Việt Nam ‘rất hối tiếc’.

Ông cho biết Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp ngăn ngừa những sự việc tương tự lặp lại và rằng nhiều nghi phạm đã bị bắt giữ và truy tố.

Tin liên quan