Thông tin về thuốc huyết áp bị sai lệch?

Bản quyền hình ảnh AP

Một cựu nhân viên của chi nhánh hãng dược Novartis tại Nhật Bản bị bắt do có cáo buộc thay đổi dữ liệu nghiên cứu một loại thuốc chống tăng huyết áp nhằm thu lợi nhuận.

Ông Nobuo Shirahashi, 63 tuổi, là người đầu tiên bị bắt trong vụ việc, được cho là đã sửa sai dữ liệu trong nghiên cứu liên quan tới loại thuốc Dovian khiến thuốc trông hấp dẫn hơn các loại thông dụng khác, theo Wall Street Journal đưa tin hôm 11/06.

Báo Asahi Shimbun của Nhật cũng dẫn lời các điều tra viên hôm 11/06 rằng ông Shirahashi giúp viết các bài báo sai lệch để quảng cáo cho công ty.

"Theo các công tố viên, ông Shirahashi chịu trách nhiệm phân tích dữ liệu cho việc nghiên cứu hiệu quả của Dovian do Đại học Dược tỉnh Kyoto thực hiện. Ông ta bị nghi là đã đưa ra dữ liệu sai lệch tới nhóm nghiên cứu của trường đại học trong thời gian giữa năm 2010 và 2011. Dữ liệu này được sử dụng trong các bài báo trên tạp chí y học ở nước ngoài."

Văn phòng của Novartis Pharma KK ở Tokyo bị lục soát sau khi một trường đại học đưa thông tin nói các dữ liệu có thể đã bị thay đổi, theo AFP.

Novartis nói sẽ hợp tác đầy đủ với chính quyền trong cuộc điều tra.

Trước khi bị bắt giữ, ông Shirahashi từng phủ nhận với đài truyền hình NHK rằng ông không làm sai lệch dữ liệu.

Nghiên cứu cho thấy thuốc Dovian (tên trên thị trường Nhật) có giấy phép lưu hành ở hơn 100 quốc gia khác – có thể ngăn ngừa đột quỵ và các cơn đau thắt ngực.

Novartis bắt đầu bán Diovan ở Nhật vào năm 2000 và trở thành loại thuốc chống tăng huyết áp rất phổ biến, với doanh số riêng ở Nhật đạt hơn một tỷ đô la Mỹ, theo Asahi Shimbun.

Theo một điều tra nội bộ của Novartis hồi đầu năm nay, một số nhân viên của công ty của hãng ở Nhật đã giấu các ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc trị bệnh máu trắng, biểu hiện qua thử nghiệm một số bệnh nhân trị bệnh máu trắng.

Các nhân viên trong vụ việc đã hủy tài liệu và xóa dữ liệu trên mạng, Wall Street Journal.

Tập đoàn Novartis của Thụy Sĩ là một trong những hãng dược phẩm lớn thứ nhất thế giới, vốn đã vướng vào một số vụ tai tiếng dẫn đến sự thay đổi loạt lãnh đạo cấp cao của Novartis Tokyo hồi tháng Tư.

Tin liên quan