TQ nói Nhật có 'hành vi mạo hiểm'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Máy bay F-15 của Nhật bay gần sát với máy bay Trung Quốc (hình ảnh từ video của phía Trung Quốc)

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản “hành vi mạo hiểm” khi nước này đưa ra một đoạn video cho thấy máy bay quân sự giữa hai nước suýt va chạm.

Bắc Kinh nói hôm thứ Tư 12/06, hai máy bay chiến đấu của Nhật Bản bám sát máy bay của Trung Quốc và xâm phạm vùng Nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, theo bài viết trên Giải phóng quân Nhật báo ( Liberation Army Daily).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga phủ nhận cáo buộc trên và nói trách máy bay Trung Quốc gây nguy hiểm cho máy bay Nhật.

Năm ngoái, Trung Quốc đưa ra “vùng nhận dạng phòng không” trên vùng biển Hoa Đông, bao gồm cả các đảo chồng lấn tuyên bố chủ quyền với Nhật Bản.

Đảo Điếu Ngư/Senkaku là nguồn làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tung ra hai đoạn video trên trang mạng của mình, cho thấy các máy bay suýt quẹt nhau.

Tân Hoa xã cho đăng một bài báo cáo buộc Nhật Bản “gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sự an toàn của máy bay Trung Quốc”, và gọi đoạn video là “phim kinh dị do Abe [Thủ tướng Nhật] sản xuất”.

“Nhật Bản bóp méo sự thật, thực hiện các vụ tấn công luẩn quẩn tới Trung Quốc, lan truyền tin đồn trong khu vực và cùng lúc đó bắt đầu mở rộng quân sự hàng loạt. Cộng đồng quốc tế nên cảnh giác cao độ,” bài viết cảnh báo.

Chia sẻ quan điểm tương tự, chuyên gia quân sự Wang Ya-nan nói thêm rằng Trung Quốc đã “luôn lưu giữ bằng chứng việc máy bay Nhật bám theo”.

“Bắc Kinh đã cố kiềm chế và khoan dung bằng việc không công bố các bằng chứng trong quá khứ... Nhưng những người khác không thực sự ủng hộ cách kiểm soát của Bắc Kinh. Trung Quốc nên thường xuyên đưa ra thông tin như vậy trong tương lai,” ông nói với Bắc Kinh Thời báo (Beijing Times).

Bản quyền hình ảnh AP

Bước 'đột phá'

Trong khi đó, truyền thông lại khơi ra thông tin mới về mối quan hệ xuyên eo biển, khi các lãnh đạo cao cấp của Bắc Kinh đang chuẩn bị cho chuyến thăm Đài Loan mang tính “đột phá”.

Trưởng Văn phòng Sự vụ Đài Loan ở Trung Quốc, ông Trương Chí Quân, sẽ tới thăm Đài Loan vào cuối tháng Sáu, theo Tân Hoa xã.

Theo dự kiến, ông sẽ gặp người tương nhiệm phía Đài Loan Vương Uất Kỳ.

Ông Trương Chí Quân cũng sẽ “gặp gỡ dân thường trên đảo và tìm hiểu về các ý tưởng và gợi ý cho mối quan hệ xuyên Eo biển”, bài báo viết.

Nghê Vĩnh Kiệt, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Thượng Hải ở Đài Loan, bình luận rằng chuyến thăm sẽ giúp ông Trương “liên hệ được với người dân ở đó” và giúp Bắc Kinh định hình được chính sách với Đài Loan.

“Bản thân chuyến thăm đã là một đột phá. Đây là bước tiến lớn trong mối quan hệ xuyên eo biển,” ông nói với Taihai Net.

Và tin tức cuối cùng, một chương trình về gấu panda dự đoán World Cup đã bị hủy do có lo sợ về “ảnh hưởng tiêu cực” đối với “kho báu quốc gia”.

Tân Hoa xã trước đó đưa tin rằng ba con gấu Panda sẽ dự đoán kết quyết quả trận mở màn bằng cách chọn các loại đồ vật có in cờ của các quốc gia tham gia thi đấu.

Theo Hoàn cầu Thời báo, quyết định rút bỏ chương trình được đưa ra chỉ vài giờ trước khi tiến hành.

Hoành Nghị, phát ngôn viên của Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu gấu Trúc lớn ở Tứ Xuyên, phủ nhận thông tin có sự can thiệp của chính quyền.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng sự kiện nếu diễn ra sẽ “tạo ra quá nhiều tiếp xúc giữa con người” với gấu trúc.

Tin liên quan