Thủ tướng TQ gặp Nữ hoàng Anh

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nữ hoàng Anh tiếp Thủ tướng Trung Quốc ngày 17/6

Thủ tướng Trung Quốc L‎ý Khắc Cường đã được Nữ hoàng Anh đón tiếp trong ngày đầu tiên đến thăm chính thức Anh Quốc.

Ông Lý cũng có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron tại phủ thủ tướng Anh.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Trung Quốc sang thăm Anh Quốc sau vụ tranh cãi hồi năm 2012, khi ông Cameron gặp mặt lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Dalai Lama.

Ông Lý nói rằng ông hy vọng chuyến đi sẽ giúp làm “thay đổi nhận định và nghi ngại sai lầm” về Trung Quốc cũng như thúc đẩy mối quan hệ thương mại và văn hóa.

Anh Quốc nói rằng vẫn “hết sức lo ngại” vấn đề ngược đãi nhân quyền tại Trung Quốc.

Quan hệ cấp cao giữa hai bên đã đóng băng một thời gian sau cuộc gặp giữa ông Cameron và Dalai Lama. Nhưng sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc thay đổi lãnh đạo vào tháng 3/2013, ông Cameron đã thăm quốc gia này vào tháng 12.

‘Thay đổi chính sách thị thực’

Đám đông đứng trước lâu đài Windsor đã chứng kiến lễ đón ông Lý, trong đó có khách du lịch Trung Quốc dõi theo đội xe limousine đưa lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh tiến vào lâu đài.

Nữ hoàng cùng với Công tước xứ York, tức hoàng tử Andrew, mỉm cười và bắt tay ông Lý tại phòng tiếp khách của hoàng gia.

Ông đi cùng phu nhân là bà Trịnh Hồng.

Ngoại trưởng Anh William Hague, Bộ trưởng Tài Chính George Osborne, và Bộ trưởng Năng lượng Ed Davey cũng tham dự cuộc họp thượng đỉnh với ông Lý tại số 10 phố Downing.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng hai nước gặp nhau tại phủ thủ tướng Anh

Cùng thời điểm chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc, Bộ Nội vụ Anh Quốc thông báo chính sách thị thực mới cho tất cả các khách Trung Quốc đến Anh, nối tiếp chương trình thử nghiệm vào năm ngoái.

Khách theo dạng doanh nhân và khách du lịch có thể sử dụng mẫu hồ sơ chung để nộp hồ sơ cho thị thực Anh Quốc và thị thực Schengen cho các nước châu Âu.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May thông báo việc gia hạn thử nghiệm, cho phép một số công ty du lịch Trung Quốc dùng mẫu visa Schengen để xin visa vào Anh.

Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phàn nàn về việc khó khăn khi di chuyển đến Anh Quốc so với các nước châu Âu khác, nơi chỉ cần một thị thực là có thể đến gần như tất cả các nước.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May nói rằng lượng khách Trung Quốc đến Anh đã “tăng vọt”.

‘Lợi ích kinh tế’

Ông Lý, đi cùng với một đoàn đại diện thương mại lớn, được cho là sẽ chính thức ký kết các hợp đồng thương mại có tổng giá trị lên đến 18 tỷ bảng trong lĩnh vực năng lượng và tài chính.

Bộ Thương mại và Đầu tư Anh Quốc nói rằng có nhiều đầu tư từ Trung Quốc vào Anh trong 18 tháng qua hơn toàn bộ 30 năm trước, đạt khoảng 8 tỷ bảng trong năm 2013.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người biểu tình nói Thủ tướng Anh cần nêu vấn đề Tây Tạng

Đàm phán nhằm chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu thịt bò và cừu Anh Quốc cũng được thông báo.

Hạn chế nhập khẩu được chính quyền Trung Quốc đề ra sau khi dịch bệnh bò điên bùng phát vào những năm 1980 và 1990, nhưng các cuộc đối thoại cấp cao chính thức giữa hai bên có thể giúp mở ra thị trường trị giá đến 120 triệu bảng cho nền kinh tế Anh Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc đến thăm Anh là một phần trong chuyến công du châu Âu.

Nhóm vận động Tây Tạng Tự do (Free Tibet) đã viết thư kêu gọi Nữ hoàng không tiếp ông Lý.

Bức thư có đoạn viết cuộc gặp gỡ “không mang lại lợi ích gì cho hoàng gia, Anh Quốc, hay những ai chống lại áp bức trên toàn thế giới”.