TQ tử hình 13 người về tội ‘khủng bố’

Bản quyền hình ảnh MANGA
Image caption Một vụ tấn công ở Urumqi hôm 22/5

Trung Quốc đã thi hành án tử hình với 13 người ở khu tự trị Tân Cương vì tội ‘tấn công khủng bố’, truyền thông nhà nước của nước này đưa tin.

Các phạm nhân này – được cho là bao gồm người Uighur theo Hồi giáo – bị cáo buộc tiến hành bảy vụ tấn công trong đó có vụ xảy ra hồi tháng 6 năm 2013 khiến 24 người thiệt mạng.

Vụ việc này xảy ra khi ba người đàn ông khác – có tin tức cho rằng trông giống người Uighur – đã bị tuyên án tử hình do liên quan đến vụ đâm xe trên Quảng trường Thiên An Môn hồi năm ngoái.

Bắc Kinh đã cáo buộc các nhóm Uighur đứng sau các vụ tấn công trên khắp đất nước.

Những phạm nhân bị hành quyết hôm 16/6 bị kết tội ‘tham gia vào các tổ chức khủng bố’, ‘sát nhân’, ‘trộm cướp’, ‘phóng hỏa’ và ‘sản xuất, tàng trữ và vận chuyển chất nổ trái phép’, Tân Hoa Xã đưa tin.

Bản tin của Tân Hoa Xã nêu tên của ba phạm nhân bị kết tội tấn công một đồn cảnh sát, khách sạn, trụ sở chính quyền và các địa điểm khác ở Lukqun, Tân Cương, hôm 26/6.

Vụ tấn công này đã làm thiệt mạng 24 sỹ quan cảnh sát và dân thường và làm bị thương 23 người khác, cũng theo hãng tin này.

Rất khó xác minh các tin từ Tân Cương do thông tin vào ra từ khu vực này bị kiểm soát rất nghiêm ngặt.

Cũng trong hôm 16/6, ba phạm nhân đã bị tuyên án tử hình trong vụ án đâm xe vào đám đông ở Quảng trường Thiên An Môn hồi tháng 10 năm ngoái khiến hai du khách và ba người trên xe thiệt mạng.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption An ninh đang được tăng cường ở Tân Cương

Tân Hoa Xã cho biết những người này phạm tội ‘tổ chức và lãnh đạo một tổ chức khủng bố và gây nguy hại cho an ninh công cộng’.

Năm người khác bị kết án chung thân.

Các nguồn tin cho rằng một số người bị kết án hoặc xử tử hôm thứ Hai dường như là thuộc sắc tộc Uighur ở Tân Cương căn cứ vào danh tánh của họ.

Bắc Kinh đã buộc tội những người ly khai Uighur đứng sau một loạt các vụ tấn công trên khắp Trung Quốc, trong đó có vụ tấn công bằng bom và dao ở một nhà ga xe lửa ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, và ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương.

Các lãnh đạo của cộng đồng người Uighur bác bỏ việc họ điều phối một chiến dịch khủng bố.

Các nhà hoạt động lâu nay vẫn cáo buộc Bắc Kinh thổi phồng mối đe dọa từ những người ly khai Uighur để biện hộ cho việc trấn áp tôn giáo và văn hóa của người Uighur.

Hồi tháng Năm, Trung Quốc kết án 55 người về tội ‘khủng bố’, ‘ly khai’ và ‘giết người’ tại một sân vận động ở Tân Cương trước hàng ngàn người dự khán.

Tin liên quan