'Iraq vẫn chưa đến hồi tan rã'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption ISIS và quân chính phủ Iraq đã giao tranh ác liệt tại khu lọc dầu Baiji

Nếu đọc báo hay xem tin tức trên truyền hình, người ta dễ có cảm giác ISIS là một đội quân chinh phục, càn quét mọi thứ trên đường tiến quân trước khi vào tới Baghdad, hay có thể nói là ít nhiều giống với cuộc tiến công của Việt Cộng vào Sài Gòn hồi 1975.

Đúng là ISIS đang tấn công Baquba, cách Baghdad có 37 dặm. Quả cũng đúng là họ khiến cho quân đội quốc gia run sợ hồi tuần trước, và ba sư đoàn đơn giản là đã bị tan rã khi ISIS tiến quân.

ISIS rất giàu có - việc họ lấy được thành phố Mosul của Iraq có lẽ đã đem về thêm cho họ thêm hai tỷ đô la vào két. ISIS cũng rõ ràng là rất tàn bạo.

Tuy nhiên, nay, cuộc giao tranh tại Baquba có thể sẽ làm thay đổi tình thế.

Các lực lượng chính phủ, là bên dường như đã đẩy được chiến binh của ISIS ra khỏi trung tâm thị trấn, một phần gồm các tình nguyện viên hăng hái người Shia. Họ rất mong muốn tấn công kẻ thù người Sunni.

Với một tổ chức có chưa tới 10 ngàn chiến binh, thì để chiếm được Baghdad và giữ được thành phố, ISIS sẽ phải trông vào sự sụp đổ toàn bộ về mặt tinh thần của người Shia, điều khó có thể xảy ra.

Ảnh hưởng của Iran

Là một quốc gia có đa số là người Shia, Iran đã gửi một vị tướng từ lực lượng tinh nhuệ al-Quds thuộc Vệ binh Cách mạng tới cố vấn cho việc phòng thủ Baghdad.

Nếu nghe những tuyên bố đưa ra từ Tòa Bạch Ốc hoặc từ Bộ Ngoại giao Anh, quý vị có thể nghĩ rằng hai nước này đang thận trọng để Iran xuất hiện trở lại.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Iran đã gửi một vị tướng lão luyện sang giúp cố vấn phòng thủ Baghdad

Trên thực tế họ đơn giản chỉ thừa nhận Iran là một thế lực bên ngoài duy nhất mà nếu tình hình trở nên rất tệ sẽ có thể cứu vãn Iraq.

Cả Anh lẫn Hoa Kỳ sẽ đều không can thiệp một cách nghiêm túc vào Iraq, đó là điều ai cũng rõ.

Chỉ mới một năm trước, hầu hết những người thận trọng đều tin rằng Iraq có lẽ sẽ tồn tại như một quốc gia thống nhất.

Nay, sự bùng dậy của ISIS ở vùng biên giới với Syria đã làm thay đổi toàn bộ tình hình.

Nhiều người Sunni, nhất là những người bảo thủ vốn quay lưng lại với al-Qaeda hồi tám năm về trước và cũng đã giúp cho các lực lượng Hoa Kỳ rời khỏi Iraq ở thời điểm được cho là giữ được thể diện, thì không hài lòng về việc ISIS kiểm soát các thị trấn, xóm làng của họ.

Thế nhưng mối nguy về cuộc phản công hiện nay của những tình nguyện viên Shia là họ sẽ biến những người dân thường Sunni trở thành nạn nhân và khiến những người đó thấy ISIS là nhóm duy nhất có thể bảo vệ họ.

Nói cách khác, nhiều khả năng sẽ xảy ra cuộc chiến tranh tôn giáo.

Cho nên mọi chuyện vào lúc này có thể không tệ như những ai ở nước ngoài nghĩ, nhưng nó lại có thể chuyển hướng nếu như cuộc giao tranh không kết thúc một cách nhanh chóng, rõ ràng.

Tin liên quan