Indonesia 'khó dẹp' khu đèn đỏ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Một nhà chứa ở Gang Dolly

Một trong những khu đèn đỏ lớn nhất Đông Nam Á nằm ở thành phố Surabaya, Indonesia. Chính quyền muốn đóng cửa khu này, nhưng những người sống và làm việc trong khu phố kịch liệt phản đối.

Gang Dolly – Ngõ Dolly – trở thành nơi tụ họp của các nhà thổ từ thập niên 70, và ngày nay đã phát triển thành hàng trăm nhà chứa.

Đây không chỉ là nơi diễn ra hoạt động buôn bán tình dục. Cả một hệ thống kinh tế đã phát triển theo Dolly.

Khu đèn đỏ tạo công ăn việc làm cho người dân sống quanh đây, làm đủ thứ việc từ bán đồ ăn cho khách hàng tiềm năng cho tới gửi xếp xe máy – tất cả đều làm ra tiền.

Nhưng giờ chính phủ muốn dừng mọi hoạt động thương mại tình dục trong khu phố.

Họ đã định ra hạn chót là đêm thứ Tư 18/06, và lên kế hoạch trục xuất hàng trăm người hành nghề mại dâm trong khu vực và đóng 60 nhà chứa.

'Chặn đường'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Biểu tình diễn ra hàng ngày trong khu phố trước ngày diễn ra hạn chót

Trong những ngày sắp tới hạn chót, biểu tình do người dân và các nhà hoạt động tổ chức nhằm cứu lấy Gang Dolly đã diễn ra hàng ngày.

Saputra, một người dân trong khu và nhà hoạt động, nói đóng cửa khu phố sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của họ.

“Chúng tôi sẽ chặn ở các con phố và không cho họ vào để mà ngưng những gì chúng tôi đang làm ở đây,” Saputra nói, và không muốn cho chúng tôi biết về công việc của anh.

Buổi đêm ở Ngõ Dolly, đường phố bận rộn ngược xuôi. Nhưng vào những ngày sắp tới lúc khu vực bị đóng cửa, Dolly yên tĩnh lạ thường.

Khoảng hơn một chục gái mại dâm đứng quanh quẩn trên vỉa hè bên ngoài, đợi khách.

Trong một ngôi nhà cạnh nhà chứa, một đứa trẻ ngồi trên sân thượng với cha mẹ, còn những đứa khác chơi bóng đá trên đường phố.

Người dân và gái mại dâm sống cạnh nhau ở Dolly.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Dân thường và người làm nghề mại dâm sống cùng nhau ở Ngõ Dolly

Mặc dù Indonesia là quốc gia sùng kính Hồi giáo – và thực ra là nơi tập trung đông người Hồi giáo nhất – Dolly là nguồn cung cấp thu nhập phong phú cho rất nhiều người địa phương, giúp họ nuôi con và chu cấp cho gia đình.

“Ước tính có hơn 14.000 người trên cả nước Indonesia phụ thuộc vào thu nhập kiếm được từ các khu phố đèn đỏ như Dolly,” Anissa từ Cộng đồng Tuổi trẻ Độc lập (KOPI) của Indonesia nói.

“Hàng ngàn trẻ em phụ thuộc vào cha mẹ họ, những người kiếm tiền từ khu vực này.

“Chính quyền địa phương không hề nói chuyện với bất kỳ người làm nghề mại dâm hay người dân ở đây trước khi quyết định đóng cửa khu vực – điều này sẽ làm ảnh hưởng tới tất cả những ai đang sống ở đây.”

Lis, 38 tuổi, đã bắt đầu cảm thấy ảnh hưởng của quyết định này. Cô đã hành nghề được 12 năm và có hai con đang đi học.

“Hồi nhỏ tôi chưa bao giờ học qua được trường cấp hai,” Lis nói.

“Tôi muốn con mình có tương lai tốt đẹp hơn những gì tôi có. Tôi phải kiếm tiền cho con và gia đình. Nếu tôi không đi làm sẽ chẳng có tiền cho con.”

Lis nói cô có thể kiếm được từ 250 đến 800 đô la Mỹ mỗi tháng, tùy vào lượng khách hàng. Nhưng cô không được giữ toàn bộ số tiền kiếm được.

Với mỗi khách cô thu khoảng 10 đô la Mỹ - nhưng chỉ được cầm nửa số đó. Khoảng nửa còn lại do chủ nhà chứa giữ.

Mại dâm là nghề trái phép ở Indonesia nhưng việc đóng cửa các khu đèn đỏ vẫn luôn là thách thức đối với các quan chức do số lượng lớn những người phụ thuộc vào nghề buôn bán tình dục để kiếm sống.

'Mong muốn của người dân'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cả một hệ thống kinh tế đã được lập nên quanh Ngõ Dolly, như bán đồ ăn hay trông xe

Nhưng chính quyền Surabaya nói họ thực sự nghiêm túc trong việc dọn dẹp Gang Dolly.

“Công chúng – những người không sống ở Gang Dolly – muốn đóng khu này,” ông Saifullah Yusuf, phó toàn quyền Đông Java nói.

“Đây là mong muốn của họ - không phải của chúng tôi. Chúng tôi chỉ đồng ý do chúng tôi lo lắng cho những trẻ em sống đó và ảnh hưởng của hoạt động buôn bán tình dục lên các em. Chúng tôi cũng lo ngại về tỉ lệ nhiễm HIV đang gia tăng.”

Chính phủ đưa ra mức đền bù tài chính khoảng 500 đô la Mỹ một người cho tổng số khoảng 1.400 người trong hành nghề trong khu vực, nhằm bù lại khoản thu nhập bị mất của họ sau khi Ngõ Dolly bị đóng.

Quan chức nói cũng sẽ cho dạy nghề để họ có thể đổi sang làm nghề khác.

Nhưng nhân viên của tổ chức phi chính phủ (NGO) ở địa phương, những người dành nhiều năm giúp đỡ cộng đồng Dolly cho rằng không dễ để người làm nghề mại dâm thay đổi công việc.

“Phần lớn các phụ nữ này không được giáo dục nên rất khó để họ tìm được việc,” bà Lilik Sulistyowati, giám đốc tổ chức Yayasan Abdi Asih nói.

Chúng tôi phải trang bị cho họ kỹ năng mới, nhưng mất thời gian và kiên trì – phải mất ít nhất một năm để dạy họ kỹ năng mới để có thể kiếm tiền từ công việc khác. Điều gì sẽ xảy ra với gia đình họ trong giai đoạn chuyển giao đó?”

Trở lại Ngõ Dolly, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục. Người dân và gái mại dâm ở đây vẫn chắc chắn rằng đó là cách sống của họ và không thể ngừng lại.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục,” Saputra nói. “Không ai có thể ngăn chúng tôi. Thậm chí nếu họ ngăn chúng tôi lại thì cũng chỉ được một tháng – trong đợt ăn kiêng Ramadan. Đằng nào thì năm nào đến tháng đó chúng tôi cũng không làm việc.

“Khi nào tháng kiêng hết chúng tôi lại hoạt động trở lại. Không ai ngăn được Gang Dolly.”

Tin liên quan