Philippines và Mỹ sắp tập trận hải quân

Hải quân Mỹ Bản quyền hình ảnh US navy
Image caption Hải quân Mỹ tập trận với đối tác ở khu vực Đông Nam Á.

Philippines và Mỹ sắp tập trận hải quân vào tháng này ở gần một khu vực tranh chấp trên Biển Đông, theo hãng tin Anh Reuters hôm 19/6/2014.

Năm tàu chiến, bao gồm một khu trục hạm của Mỹ trang bị hỏa tiễn dẫn đường và 1.000 binh lính sẽ tham dự một cuộc tập trận kéo dài một tuần tại các vùng biển ở phía Tây đảo Luzon của Philippines.

Các hoạt động tập trận được tiến hành ở địa điểm nằm cách nơi hai hoặc ba tàu tuyền duyên của Trung Quốc neo đậu ngoài khơi bãi cạn Scarborough chừng 80 dặm biển.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng của hai bên trong các chiến dịch đổ bộ, các chiến dịch đặc biệt và tác chiến trên mặt biển, bên cạnh việc chia sẻ thông tin, phát ngôn nhân hải quân Mỹ, Rommel Rodriquez nói.

Tàu USS Halsey, một chiến hạm có tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke, sẽ cập cảng căn cứ quân sự của Philippines ở Vịnh Subic vào ngày 26/6 để diễn tập.

Hai tàu hải quân khác là USNS Safeguard và USS Ashland cũng sẽ xuất hiện để phối hợp với USS Halsey.

Về phần mình, Manila sẽ gửi tàu BRP Ramon Alcaraz, một tàu bảo vệ cũ của Mỹ và tàu BRP Emilio Jacinto, một tàu cũ của hải quân Anh thuộc lớp Peacock, tham dự các hoạt động cùng với các trực thăng do Ba Lan chế tạo.

Gây căng thẳng

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung Quốc và Nga có động thái tăng cường quan hệ quân sự hồi tháng Năm.

Sự kiện này dự kiến sẽ làm Trung Quốc nổi giận trong khi các căng thẳng vẫn còn lên cao ở vùng biển khu vực, theo Reuters.

Trung Quốc hiện tuyên bố chủ quyền với một khu vực rộng tới 90% Biển Đông, một vùng biển có tiềm năng phong phú về dầu mỏ, khí đốt và đánh cá.

Các quốc gia như Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền với các khu vực khác nhau trên vùng biển.

Trung Quốc có thể nhìn các động thái của Hoa Kỳ ở Biển Đông với con mắt nghi ngờ như thể Hoa Kỳ 'khiêu khích' và gây căng thẳng bằng cách hậu thuẫn các đồng minh trong vùng, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, Reuters nói hôm thứ Năm.

Hồi tháng 1/2013, Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài ở The Hague, chất vấn chính sách lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông với hy vọng tòa án này sẽ ra lệnh buộc Trung Quốc phải rút các tàu của họ ra khỏi khu vực tranh chấp.

Gần đây đã diễn ra một số cuộc tập trận trong khu vực Đông Nam Á cũng như Đông Bắc Á.

Đầu tháng 5/2014, khoảng 5.500 lính Mỹ và Philippines bắt đầu tham gia cuộc tập trận chung hàng năm trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc.

Cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) diễn ra chỉ một tuần sau khi Hoa Kỳ và Philippines ký hiệp ước quân sự, theo đó hiện diện của lính Mỹ tại Philippines sẽ được gia tăng trong một thỏa thuận được gia hạn.

Giữa tháng Năm, Trung Quốc cũng có cuộc diễn tập hải quân với Nga, sau khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực Hoàng Sa gây ra sự phản đối quyết liệt của Việt Nam.

Trong khi đó, Đài Loan, một bên tuyên bố chủ quyền biển đảo tại Biển Đông cũng cho hay quân đội nước này sẵn sàng bảo vệ biển đảo của mình ở đảo Thái Bình (Việt Nam gọi là đảo Ba Bình), nơi mà cả Việt Nam, Trung Quốc và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Đảo Ba Bình là đảo lớn nhất trong số các đảo có tranh chấp ở Biển Đông, hiện đang được Đài Loan quản lý.

Tin liên quan