Hoa Kỳ gửi cố vấn quân sự đến Iraq

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các binh sỹ Iraq trong một buổi tuyển quân tình nguyện

Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ sẽ gửi 300 cố vấn quân sự đến Iraq để giúp chống lại phiến quân Hồi giáo.

Ông Obama nói Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho "các hành động quân sự chính xác và có mục tiêu rõ ràng nếu tình hình trên bộ yêu cầu", nhưng cũng khẳng định lính Mỹ sẽ không trực tiếp tham chiến tại Iraq.

Iraq đã đề nghị Hoa Kỳ mở chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân Hồi giáo dòng Sunni.

Các tay súng, dẫn đầu bởi Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Levant (ISIS), đã chiếm được nhiều vùng lãnh thổ trong 10 ngày qua.

Ông Obama nói Hoa Kỳ không có quyền chọn người lãnh đạo Iraq.

Đây có thể được xem là lời chỉ trích ngầm nhằm vào Thủ tướng Nouri Maliki, người bị cáo buộc đã có những chính sách phân biệt đối xử với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Sunni, khiến xung đột hiện nay trở nên thêm nghiêm trọng, giới quan sát nhận định.

"Hoa Kỳ sẽ không triển khai những hành động quân sự để giúp giáo phái này chống lại giáo phái kia", ông nói.

Bên cạnh việc gửi các cố vấn quân sự, ông Obama nói Hoa Kỳ sẽ tăng cường các hoạt động tình báo và thiết lập những "trung tâm hiệp đồng tác chiến ở Baghdad và phía bắc Iraq nhằm chia sẻ thông tin tình báo và điều phối kế hoạch hoạt động".

Hàng nghìn người Hồi giáo Shia từ phía nam Iraq đã tình nguyện giúp đỡ quân đội chính phủ.

Dân quân người Shia đã được điều động để bảo vệ thủ phủ tỉnh Diyala, nơi đang trở thành tiền tuyến, và thành phố Samarra, nơi có một thánh đường lớn của dòng Shia.

Hôm 18/6, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Martin Dempsey, cảnh báo quân đội Hoa Kỳ vẫn thiếu những thông tin tình báo cần thiết để có thể hành động.

Ông nói tại một phiên điều trần trước Quốc hội rằng các phi công sẽ gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu từ trên cao.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phiến quân đang làm chủ thành phố Mosul và Tikrit

Hoảng loạn mua nhiên liệu

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra một ngày sau khi giao tranh nổ ra tại nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Iraq.

Chính quyền Iraq nhấn mạnh rằng lực lượng an ninh đã "kiểm soát hoàn toàn" nhà máy lọc dầu tại Baimi, cách thủ đô Baghdad khoảng 200km về phía bắc.

Tuy nhiên, phiến quân vẫn đang bao vây cơ sở này.

Nhiều ngày qua, hoạt động sản xuất đã bị đình trệ tại Baiji, nơi cung cấp một phần lớn nhiên liệu cho thị trường trong nước.

Vụ việc đã khiến người dân hoảng loạn đổ đi mua nhiên liệu ở các vùng phía bắc, dù hiện nay nhiên liệu vẫn chưa phải là khan hiếm, phóng viên BBC tại Irbil, Jim Muir, cho biết.

Cảnh sát nói với BBC rằng phiến quân đã giết chết 13 cảnh sát và dân quân Kurdistan trong lúc tìm cách chiếm làng Bayshir, nằm phía nam thành phố Kirkuk.

Tin liên quan