TQ: Tấn công đồn cảnh sát, 13 người chết

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung Quốc đã tử hình 13 người tại tỉnh Tân Cương hồi tuần trước vì tội "khủng bố"

Mười ba người đã bị bắn hạ sau khi đột kích vào một đồn cảnh sát ở tỉnh Tân Cương, Trung Quốc, sáng 21/6, nhà chức trách cho biết.

Ba cảnh sát đã bị thương nhẹ, nhưng không có thường dân nào bị hại, thông cáo trên trang web của chính quyền địa phương nói.

Bắc Kinh đổ lỗi cho người Hồi giáo Uighur từ Tân Cương đứng đằng sau hàng loạt các vụ tấn công trên địa bàn tỉnh này.

"Sáng 21/6, một nhóm côn đồ đã lái xe vào một đồn cảnh sát ở Quận Yecheng, tỉnh Kashgar và kích nổ bom," trang web của chính quyền địa phương nói.

"Cảnh sát đã bắn chết 13 kẻ tấn công," thông cáo cho biết, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Việc xác nhận thông tin từ vùng Tân Cương thường rất khó khăn vì các phóng viên bị hạn chế hoạt động trong khu vực và thông tin từ đây cũng bị kiểm soát chặt chẽ.

'Tấn công khủng bố'

An ninh tại Tân Cương đã được thắt chặt trong những tháng gần đây.

Hôm 16/6, Trung Quốc đã tử hình 13 người ở tỉnh Tân Cương vì hành vi "tấn công khủng bố".

Nhà cầm quyền cũng đã tuyên án ba người đàn ông, được cho là người Uighur, vì một vụ đâm xe gây chết người ở Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Năm người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương, sau khi một chiếc xe lao vào đám đông ở Quảng trường Thiên An Môn hồi cuối tháng Mười.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đổ lỗi cho người ly khai Uighur đứng đằng sau các vụ đánh bom và đâm dao ở các ga tàu tại Tân Cương và Côn Minh.

Lãnh đạo người Uighur đã bác bỏ cáo buộc nói họ đang tiến hành một chiến dịch khủng bố.

Các nhà hoạt động cáo buộc Bắc Kinh đang thổi phồng hiểm họa từ người ly khai Uighur để bào chữa cho việc đàn áp quyền tự do tôn giáo và văn hóa của người Uighur.

Tin liên quan