Binh sỹ Nam Hàn bắn chết đồng đội

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Binh sỹ Nam Hàn tại khu phi quân sự

Quân đội Nam Hàn đang đấu súng với một binh sỹ đã bắn chết năm đồng đội và rời bỏ vị trí ở gần biên giới với miền bắc, tin từ tức nước này cho biết

Binh sỹ này đã nổ súng chống trả đội quân tìm cách bắt anh ta ở gần một trường họ tại thị trấn Goseong, tỉnh Gangwon giáp giới Bắc Hàn, hãng tin Yonhap đưa tin.

Trước đó, người trung sỹ này đã bị chính quyền Nam Hàn truy nã.

Người trung sỹ mà công chúng chỉ biết là họ Lim này đã nã súng vào đồng đội hôm thứ Bảy ngày 21/6.

Bảy binh sỹ khác bị thương nhưng có hy vọng sẽ hồi phục.

Chưa rõ nguyên do

Hiện không rõ tại sao lại xảy ra vụ việc như vậy. Quân đội Nam Hàn từng chứng kiến những vụ nổ súng tương tự trước đây.

Trung sỹ Lim đã bỏ trốn sau khi nổ súng cùng với khẩu súng trường của anh ta và một số đồ quân dụng, các quan chức quân đội Nam Hàn cho biết.

“Một cuộc truy nã đang diễn ra để tìm được hung thủ càng sớm càng tốt và để ngăn chặn vụ việc tương tự xảy ra,” ông Kim Min-seok, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nam Hàn, phát biểu hôm Chủ nhật ngày 22/6.

Quân đội đã được điều động để phong tỏa các con đường mà hung thủ có thể tháo chạy đồng thời canh gác biên giới giữa hai miền Triều Tiên, theo lời các quan chức Nam Hàn.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên được canh phòng nghiêm ngặt

Quân đội nước này nói với báo chí rằng đơn vị xảy ra vụ việc nằm ở khu vực heo hút và họ tin rằng trung sỹ bỏ trốn vẫn lẩn trốn đâu đó ở gần đấy, phóng viên BBC Kevin Kim ở Seoul tường thuật.

Canh gác ở khu phi quân sự vốn chia cắt bán đảo Triều Tiên được xem là một trong những công việc gian khổ nhất của những người mới nhập ngũ, cũng theo phóng viên chúng tôi.

Hãng tin Nam Hàn Yonhap cho biết Trung sỹ Lim đã ‘ném lựu đạn và sau đó nổ súng’ sau khi hoàn thành ca trực.

Một viên sỹ quan cho biết Lim ‘nằm trong danh sách cần quan tâm đặc biệt bởi vì anh ta gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với đời sống quân đội’, theo Yonhap. Hãng tin này còn cho biết anh này bị trục xuất khỏi quân ngũ trong vòng ba tháng nữa.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng nói đây là vụ việc ‘đáng tiếc’ và rằng họ ‘thật sự xin lỗi vì đã gây lo lắng cho đất nước’.

Đã từng xảy ra những việc tương tự đối với quân đội Nam Hàn. Bắt nạt và các vấn đề tâm lý được xem là nguyên nhân dẫn đến những vụ tấn công trước đây.

Hồi năm 2011, một lính thủy đánh bộ đã nổ súng vào các đồng đội và tìm cách cho nổ bản thân bằng một quả lựu đạn. Kết quả là bốn binh sỹ thiệt mạng.

Hàng chục ngàn binh lính của hai nước đang đồn trú theo đường biên giới khiến nơi này trở thành một trong những khu vực được phòng thủ nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Tin liên quan