TQ: ‘Đừng dựa vào nước lớn ở Biển Đông’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đây là cảnh báo mới nhất của Trung Quốc đối với Việt Nam

Một lãnh đạo quân đội Trung Quốc nói các nước nhỏ không nên phối hợp với các cường quốc để làm bất ổn an ninh khu vực.

Thượng tướng hải quân Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc, đã đưa ra phát biểu này trước các nhà ngoại giao và các chuyên gia an ninh tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới hàng năm tại Bắc Kinh hôm Chủ nhật ngày 22/6, kênh truyền hình Nhật NHK đưa tin.

Ông Tôn nói các nước nhỏ không nên dựa vào các nước lớn để gây chuyện. Ông cũng nói thêm rằng các nước nhỏ không nên qua mặt các nước lớn hay phá hoại an ninh khu vực vì lợi ích của bản thân.

Phát biểu này được xem là là lời cảnh báo đối với Việt Nam và Philippines đừng hợp tác với Mỹ và các nước khác để giải qyết các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Tôn cũng cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo nhận định của NHK thì phát biểu này của ông Tôn là nhằm vào nỗ lực của ông Abe muốn thay đổi cách lý giải Hiến pháp Nhật như trước giờ để cho phép Nhật thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Bảo vệ giàn khoan

Trong khi đó, Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan ngôn luận chính thức của Chính phủ Việt Nam, hôm 21/6 cho biết tại hiện trường đặt giàn khoan có ba tàu Trung Quốc là tàu tuần duyên 2168, hai tàu kéo số hiệu 263 và Hải Sơn đã ‘tăng tốc và tìm cách đâm vào tàu chấp pháp Việt Nam’ trong khi ‘tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc về Việt Nam’.

Tuy nhiên, Thông tấn xã cũng cho biết là tàu của Việt Nam đã đến gần giàn khoan ‘ở khoảng cách 12 hải lý’.

Ngoài ra, máy bay do thám số hiệu CMS-B3843 của Trung Quốc cũng bay cách tàu kiểm ngư của Việt Nam từ 200 đến 500 mét trên không, cũng theo hãng tin nhà nước của Việt Nam.

Cũng tới hôm 21/6, tổng cộng 'Trung Quốc có 118 tàu, trong đó có sáu tàu quân sự tham gia bảo vệ giàn khoan, Thông tấn xã dần nguồn từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết.

Theo đó, các tàu Trung Quốc ở khoảng cách từ 6 đến 9 hải lý cách giàn khoan và 'liên tục ngăn cản hoạt động thực thi pháp luật' của tàu Việt Nam.

Tin liên quan