Iraq 'mất kiểm soát biên giới phía tây’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các chiến binh Isis đang tuần tra trên đường phố Fallujah

Chính phủ Iraq dường như đã mất kiểm soát biên giới phía tây của nước này sau khi phiến quân Hồi giáo dòng Sunni được cho là đã chiếm được các cửa khẩu với Syria và Jordan.

Các quan chức Iraq cho biết phiến quân đã chiếm được hai cửa khẩu quan trọng ở Anbar hôm 22/6, chỉ một ngày sau khi chiếm được một cửa khẩu khác ở Qaim, một thị trấn nằm ở tỉnh tiếp giáp với Syria.

Có tin một sân bay có tầm quan trọng chiến lược ở thị trấn miền bắc Tal Afar cũng đã rơi vào tay phiến quân.

Các phiến quân đứng đầu là lực lượng Isis đã chiếm được một vùng rộng lớn của Iraq.

Kể từ khi Mosul thất thủ vào đầu tháng Sáu, Isis, gọi tắt của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và vùng Levant, đã chiếm thêm được nhiều lãnh thổ ở phía tây và phía bắc.

Họ đã chiếm được bốn thị trấn có tầm quan trọng chiến lược ở tỉnh Anbar vốn có đông người Hồi giáo Shia: Qaim, Rutba, Rawa và Anah, trong hai ngày vừa qua.

Các tay súng được cho là đã cho chiếm được các tiền đồn biên giới al-Waleed nằm giáp với Syria và Turaibil giáp với Jordan hôm 22/6 trong lúc quân chính phủ rút lui.

Việc chiếm được các con đường xuyên biên giới có thể giúp cho Isis vận chuyển vũ khí và các thiết bị khác đến các chiến trường khác nhau, các phân tích gia cho biết.

Một vụ đánh bom xe tự sát xảy ra nhằm vào tang lễ của một sỹ quan cấp cao thiệt mạng trong giao tranh để giành Qaim hôm 20/7. Ít nhất sáu người chết khi đưa tang Tướng Majid al-Fahdawi.

Iran phản đối Mỹ can thiệp

Lãnh đạo tối cao của Iran, Giáo chủ Ali Khamenei, hôm 22/6 cho biết ông phản đối bất cứ sự can thiệp nào của Mỹ và cáo buộc Washington ‘muốn tạo ra một đất nước Iraq nằm dưới sự bá quyền của họ và do những kẻ bù nhìn của họ cai trị’.

“Mâu thuẫn chính ở Iraq là giữa những người muốn Iraq đứng về phía Mỹ và những người muốn một nước Iraq độc lập,” ông nói và bác bỏ vấn đề xung đột giáo phái.

Phát biểu hôm 22/6 ở thủ đô Cairo của Ai Cập, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi các lãnh đạo Iraq ‘vượt lên những tình cảm tôn giáo và thành lập một chính phủ đoàn kết trong quyết tâm đáp ứng nhu cầu và mong đợi của tất cả người dân Iraq’.

Ông nói bây giờ là ‘lúc quyết định’ và cảnh báo rằng tư tưởng bạo lực và đàn áp của Isis là ‘mối đe dọa không chỉ đối với Iraq mà còn toàn thể khu vực’.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Dân quân Shia biểu dương lực lượng trên đường phố

Các lãnh đạo bộ tộc ở tỉnh Anbar cho biết các chiến binh Isis chỉ chiếm phần nhỏ trong lực lượng chiếm giữ ở đây và đa số là người dân các bộ tộc và những người trong lực lượng an ninh dưới thời của cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Ông Raad al-Suleiman, một nhân vật có thế lực ở Ramadi, cho biết lý do các phiến quân chiếm được nhiều khu vực như vậy là vì các binh sỹ Iraq không hề sẵn sàng chiến đấu.

Phóng viên Ban tiếng Ba Tư của BBC Bozorgmehr Sharafedin nhận định:

“Chính quyền Obama đã tỏ dấu hiệu cho thấy họ muốn Iraq có một chính phủ mới mà không có Thủ tướng Nouri Maliki trước khi họ tấn công Isis nhưng lãnh tụ Iran đã bác bỏ cả hai ý tưởng này.

Những lời phát biểu của ông đã làm suy yếu khả năng hợp tác. Iran cảm thấy họ đang có lợi thế ở Iraq và sẽ tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng với sự trợ giúp của người dân, chính phủ Iraq và các giáo sỹ dòng Shia của nước này".

Tin liên quan