Thủ tướng Anh 'phẫn nộ' vì nhà báo bị tù

Image caption Mohamed Fahmy, Baher Mohamed và Peter Greste (từ trái sang phải) bác bỏ cáo buộc

Thủ tướng Anh David Cameron nói ông 'vô cùng phẫn nộ' trước án tù mà chính quyền Ai Cập đưa ra cho các nhà báo của kênh truyền hình Arab al-Jazeera trong đó có ba nhà báo Anh.

Nhà báo Australia, Peter Greste, vốn là cựu phóng viên BBC, cùng hai đồng nghiệp Mohamed Fahmy và Baher Mohamed đang bị giam tại nhà tù Tora ở Ai Cập đã bị buộc tội "xuyên tạc tin tức" với mức án bảy năm cho mỗi người.

Hai đồng nghiệp khác, Sue Turton và Dominic Kane, cả hai đều là nhà báo Anh làm việc cho al-Jazeera, bị xử vắng mặt và chịu án 10 năm mỗi người.

Ngoài cáo buộc "xuyên tạc", các nhà báo còn bị buộc tội tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, vốn nay đã bị cấm hoạt động.

'Nhà báo xuất sắc'

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng nói ông "phẫn nộ trước bản án kết tội" và nói tự do báo chí là "nền tảng của xã hội ổn định và thịnh vượng".

Ông Hague nói thêm: "Tôi đặc biệt lo ngại về những thiếu sót không thể chấp nhận được về mặt thủ tục trong quá trình xét xử bao gồm cả chuyện những bằng chứng quan trọng của bên công tố đã không được thông báo cho các luật sư bào chữa."

Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg trong khi đó nói chính phủ Anh sẽ tiếp tục gây sức ép với chính quyền Ai Cập để "vừa khẩn trương xem xét lại vụ việc và vừa cùng lúc thể hiện cam kết nhất quán và rõ ràng hơn với tự do báo chí và tự do biểu đạt."

Ông James Harding, Giám đốc Tin tức và Thời sự của BBC, nơi ông Peter Greste từng làm việc nói ông là "nhà báo xuất sắc" và kêu gọi nhân viên tham gia một phút phản kháng trong im lặng vào lúc tòa tuyên án hồi 9:41 sáng 24/6 giờ London.

Ông Harding viết trong thư gửi nhân viên BBC: "Chúng ta cần đoàn kết...đứng bên các nhà báo Al Jazeera và tất cả các nhà báo bị bỏ tù và bị trấn áp chỉ vì họ đưa tin. Làm báo không phải là tội phạm."

Tin liên quan