Ukraine: Phe ly khai 'đồng ý ngừng bắn'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phe nổi dậy đã tuyên bố sẽ không hạ vũ khí chừng nào quân chính phủ chưa rút khỏi đông Ukraine

Phe nổi dậy thân Nga ở đông Ukraine nói sẽ tuân thủ thỏa thuận hưu chiến cho đến sáng 27/6, đáp lại động thái ngừng bắn đơn phương từ phía quân chính phủ.

Quyết định của phe ly khai được ông Alexander Borodai, lãnh đạo tự phong của 'Cộng hòa Nhân dân Donetsk' - vốn đang chống lại Kiev, loan báo tại Donetsk.

Hôm 20/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa ra kế hoạch hòa bình gồm 15 điểm và tuyên bố ngừng bắn trong một tuần.

Ông Borodai đã có phát biểu trên sau khi dự hòa đàm sơ bộ tại Donetsk.

Đến dự cuộc đối thoại cấp cao này còn có đại diện của vùng Luhansk - vốn cũng đã tuyên bố tách khỏi Ukraine - và ông Viktor Medvedchuk, đối thủ của chính quyền Kiev, người vốn có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov cũng có mặt tại buổi đối thoại, cùng với cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, người làm trung gian cho Tổng thống Poroshenko và các trung gian của châu Âu từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma (bên trái), đặc phái viên của OSCE Heidi Tagliavini (giữa) và Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov tham dự đối thoại với lãnh đạo ly khai ở Donetsk và Luhansk

Điều kiện ngừng bắn

Hồi tuần trước, Tổng thống Putin đã hoan nghênh một cách thận trọng đề nghị đình chiến từ Kiev.

Kế hoạch này bao gồm việc tăng thêm quyền tự quyết cho khu vực phía đông, tổ chức bầu cử sớm và thiết lập một vùng đệm dài 10km dọc biên giới Nga-Ukraine để quân nổi dậy có thể rời khỏi khu vực giao tranh.

Phe ly khai nói họ sẽ không hạ vũ khí chừng nào quân chính phủ còn chưa rời khỏi đông Ukraine.

Quân nổi dậy vẫn đang kiểm soát nhiều tòa nhà công quyền tại các vùng Donetsk và Luhansk.

"Lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu có hiệu lực như đã thông báo trước đó - cho đến 10 giờ ngày 27/6," ông Borodai nói, ám chỉ tuyên bố của Tổng thống Poroshenko hôm 20/6.

"Trong thời gian này, việc thực thi lệnh ngừng bắn sẽ được Nga và OSCE giám sát".

"Chúng tôi hy vọng trong thời gian này, cả hai bên sẽ đạt được sự nhất trí và bắt đầu hội bàn về việc tổ chức đối thoại và tái thiết hòa bình ra sao."

Diễn biến mới nhất xảy ra sau cuộc họp bàn về khủng hoảng Ukraine giữa các ngoại trưởng EU với tân Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tại Luxembourg.

Trong một thông cáo, Liên hiệp châu Âu đã kêu gọi Nga "có những biện pháp hữu hiệu để ngăn các tay súng, vũ khí và quân dụng bất hợp pháp đổ vào Ukraine qua đường biên giới" và "sử dụng tầm ảnh hưởng đối với phe ly khai để chấm dứt bạo lực và buộc quân nổi dậy hạ vũ khí".

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Alexander Borodai là 'thủ tướng' tự phong của 'Cộng hòa Nhân dân Donetsk'

Biện pháp trừng phạt mới

Trong cuộc điện đàm hôm 23/6, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cảnh báo Tổng thống Putin rằng Nga sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt mới nếu không ngăn chặn dòng vũ khí đổ vào Ukraine và không có hành động nhằm tháo gỡ khủng hoảng.

Hoa Kỳ và EU đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm thị thực và đóng băng tài sản của một số quan chức Nga, sau khi Moscow sáp nhập vùng Crimea của Ukraine hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, điều được gọi là các biện pháp trừng phạt "Cấp Ba" sẽ khiến Nga phải gánh chịu sự trừng phạt sâu rộng hơn về kinh tế, khiến nước này không thể tiếp cận một số loại công nghệ cũng như nhiều hình thức đầu tư.

Khủng hoảng Ukraine được dự kiến sẽ là trọng tâm thảo luận trong hội nghị EU tại Brussels vào ngày 27 tới, nơi các lãnh đạo châu Âu có thể sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga nếu họ cho rằng sự đóng góp hiện nay của Moscow đối với kế hoạch hòa bình là chưa thích đáng.

Các lãnh đạo phương Tây cáo buộc Nga đang vũ trang cho lực lượng dân quân chống lại Kiev ở Donetsk và Luhansk - nơi lâu nay vẫn có quan hệ gắn bó với Nga.

Hội nghị ngày 27/6 tới cũng sẽ là nơi diễn ra lễ ký kết một thỏa thuận liên hiệp giữa Ukraine và EU - điều được cho là nguồn gốc của khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

Tổng thống thân Nga của Ukraine, ông Viktor Yanukovych, đã bị lật đổ hồi tháng Hai sau khi từ chối ký kết thỏa thuận này vào phút chót trước sức ép của Nga.

Tin liên quan