Bắc Hàn dọa 'trả thù' Mỹ vì bộ phim hài

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES
Image caption Đạo diễn Seth Rogen và diễn viên Evan Goldberg

Bắc Hàn nói sẽ trả đũa “không nhân nhượng” nếu bộ phim của Hollywood mới sản xuất về việc giết ông Kim Jong-un được phát hành, theo truyền thông nước này.

Phát ngôn viên Ngoại giao của Bắc Hàn nói trên truyền thông Bắc Hàn rằng việc phát hành phim sẽ bị coi là “hành động chiến tranh”.

Ông ta không nhắc tới tên phim, nhưng một bộ phim của Hollywood với tựa đề The Interview với cốt truyện tương tự dự tính được phát hành vào tháng 10/2014.

Các diễn viên nổi tiếng như James Franco và Seth Rogen đóng vai chính trong bộ phim hài hành động.

Cả hai đóng vai người dẫn chương trình trong một talkshow – do cơ quan tình báo Mỹ CIA tuyển nhằm ám sát lãnh đạo Kim Jong-un, khách mời của chương trình.

Đoạn quảng cáo phim được đưa lên YouTube, cho thấy một diễn viên trông gần giống đóng vai ông Kim Jong-un, và cảnh giao tranh có xe tăng, trực thăng có vẻ giống của Bắc Hàn, và cả nơi phóng hỏa tiễn.

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES
Image caption Diễn viên James Franco đóng vai người phỏng vấn ông Kim Jong-un

Phát ngôn viên của Bắc Hàn được hãng tin nhà nước KCNA dẫn lời: “Sản xuất và cho phát hành một bộ phim dựa theo cốt truyện làm tổn thương lãnh đạo tối cao của chúng tôi là hành động khủng bố và gây chiến trắng trợn và chắc chắn sẽ không thể được khoan dung.”

Ông nói rằng “sự điên rồ liều lĩnh và đầy khiêu khích của Hoa Kỳ” trong việc huy động một “nhà làm phim gangster” để thách thức lãnh đạo Bắc Hàn làm dấy lên “cơn thù hận và giận dữ” trong người dân và quân nhân Bắc Hàn.

“Nếu chính phủ Hoa Kỳ cho phép và bảo hộ việc chiếu phim, biện pháp phản công không khoan nhượng sẽ được áp dụng,” người phát ngôn được dẫn lời.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bộ phim phải sửa kịch bản sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền do người cha qua đời

Hồi tuần trước đã có thêm chứng cứ cho lo ngại rằng Bắc Hàn đang phát triển xa hơn về công nghệ hỏa tiễn.

Một số chuyên gia cho rằng họ nhận diện được một loại tên lửa mới chiếu trong bộ phim tuyên truyền của Bắc Hàn. Các nhà quan sát khác tỏ ra nghi ngờ hơn.

Bắc Hàn đang giam giữ ba người Mỹ. Người bị bắt giữ gần đây nhất được cho là một khách du lịch tên Jeffrey Edward Fowle do đã để lại cuốn Kinh thánh trong khách sạn.

Rogen, một trong những đạo diễn của The Interview, gần đây nói anh thấy có đầy cảm hứng từ những chuyến đi của các nhà báo vào bên trong Bắc Hàn.

Anh nói với Yahoo: “Mọi người vẫn thường đặt ra các giả thuyết về việc làm cách nào mà các nhà báo gặp được những người nguy hiểm nhất thế giới, và theo giả thuyết thì nhà báo ở trong tình huống khá tốt để ám sát họ.”

Anh cũng nói thêm rằng bộ phim lúc đầu là về cuộc gặp với Kim Jong-il nhưng sau đó đã phải sửa kịch bản khi ông này qua đời vào năm 2011 và ông Kim Jong-un lên cầm quyền.

Tin liên quan