Trực thăng Ukraine bị phe nổi dậy bắn rơi

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ít nhất hai trực thăng và một máy bay của quân đội Ukraine đã bị bắn rơi trước hôm 24/6

Quân đội Ukraine nói một chiếc trực thăng của họ đã bị phe nổi dậy thân Nga ở khu vực phía đông bắn rơi, khiến chín người thiệt mạng.

Chiếc trực thăng loại Mi-8 bị trúng hỏa tiễn sau khi vừa cất cánh ở ngoại ô thành phố Sloviansk, vốn đang nằm trong tay quân ly khai.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi phe nổi dậy tuyên bố sẽ tuân thủ thỏa thuận hưu chiến cho đến sáng 27/6, đáp lại kế hoạch hòa bình mà chính phủ Ukraine đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, tổng thống Ukraine nói ông có thể sẽ chấm dứt lệnh ngừng bắn vì "sự vi phạm liên tiếp của quân nổi dậy, vốn đang bị điều khiển từ nước ngoài".

Một thông cáo từ văn phòng tổng thống Ukraine nói: "Người đứng đầu nhà nước không loại trừ trường hợp thỏa thuận đình chiến bị chấm dứt trước thời hạn".

Trong một động thái được xem là dấu hiệu về nguy cơ đổ vỡ của lệnh ngừng bắn, ông Alexander Borodai, lãnh đạo tự phong của 'Cộng hòa Nhân dân Donetsk', vốn đang chống lại Kiev, nói ông cho rằng việc duy trì thỏa thuận đình chiến là vô ích.

"Tôi chính thức thông báo là không hề có việc ngừng bắn. Và nếu nhìn vào tình hình hiện nay, thì sẽ không có việc ngừng bắn," ông nói với đài truyền hình của Nga.

"Nói chung, giờ đây chúng tôi chỉ còn biết tiếp tục chiến đấu," ông nói thêm.

Hôm 23/6, Borodai nói các tay súng của ông sẽ tuân thủ thỏa thuận hưu chiến cho đến sáng 27/6.

Tổng thống Nga Valdimir Putin nói lệnh ngừng bắn cần được gia hạn để tạo cơ hội cho "những cuộc đối thoại thực sự" giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai.

Quân nổi dậy chưa có bình luận chính thức về chiếc trực thăng bị bắn hạ.

Trước ngày 24/6, các tay súng ly khai, vốn đang kiểm soát nhiều thị trấn ở vùng Donetsk và Luhansk, đã bắn rơi ít nhất hai chiếc trực thăng và một máy bay của quân đội Ukraine.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phe ly khai tuyên bố sẽ không hạ vũ khí chừng nào quân đội chính phủ chưa rút khỏi đông Ukraine
Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma (trái), đặc phái viên của OSCE Heidi Tagliavini (giữa) và đại sứ Nga tại Ukraine, ông Mikhail Zurabov trong cuộc hòa đàm sơ bộ với phe ly khai
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Putin nói sẽ tiếp tục bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga tại Ukraine
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Biểu tình phản đối hành động can thiệp của Nga tại Ukraine ở Vienna

'Thế giới của người Nga'

Hôm 24/6, Tổng thống Putin đã yêu cầu quốc hội thu hồi quyền can thiệp quân sự vào Ukraine.

Động thái trên là nhằm “bình thường hóa tình hình” ở đông Ukraine, thư ký báo chí của ông cho biết.

Nghị viện đã cho phép ông Putin sử dụng vũ lực tại Ukraine hôm 01/03.

Ông Poroshenko nói quyết định của tổng thống Nga là "bước đi thiết thực đầu tiên" hướng đến việc tháo gỡ khủng hoảng ở đông Ukraine. Điều này diễn ra sau khi Nga chính thức tuyên bố ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine, trong đó bao gồm thỏa thuận đình chiến trong một tuần.

Tuy nhiên, phát biểu trong một chuyến thăm tại Áo, ông Putin nhấn mạnh rằng việc rút lui quyền can thiệp quân sự không có nghĩa là Nga sẽ ngưng bảo vệ "cộng đồng nói tiếng Nga tại Ukraine ... những người cho rằng mình thuộc về thế giới rộng lớn của người Nga".

Hồi tháng Ba, Moscow đã bị Ukraine và các lãnh đạo phương Tây lên án vì hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Việc sáp nhập được thực hiện với sự giúp đỡ của các tay súng không mang phù hiệu. Sau nhiều lần bác bỏ, ông Putin cuối cùng đã thừa nhận các tay súng này thuộc lực lượng vũ trang của Nga.

Tuy nhiên, Nga vẫn đang bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng quân đội Nga đang hậu thuẫn và vũ trang cho phe ly khai ở đông Ukraine.

Tin liên quan