Tập đoàn dược GSK dính ‘băng sex’ ở TQ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Anh cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc hối lộ ở TQ

Tập đoàn dược phẩm Anh Quốc GlaxoSmithKline (GSK) đã xác nhận sự tồn tại của đoạn băng quay cảnh ân ái cựu lãnh đạo công ty này ở Trung Quốc, trong diễn biến mới nhất liên quan vụ bê bối của GSK tại quốc gia này.

Đoạn băng quay lén cảnh ân ái của ông Mark Reilly và bạn gái người Trung Quốc đã được gửi qua e-mail đến một vài lãnh đạo của GSK tháng Ba năm ngoái.

Ông Reilly bị cáo buộc ra lệnh cấp dưới hối lộ quan chức bệnh viện để họ sử dụng sản phẩm của GSK.

GSK nói đang tiếp tục hợp tác với chính quyền Bắc Kinh về vụ việc.

“Vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi ở Trung Quốc là rất khó khăn và phức tạp,” hãng này viết trên thông cáo.

Tiết lộ trên đã bổ sung thêm vào vụ scandal tham nhũng của GSK tại Trung Quốc, được bắt đầu điều tra từ năm ngoái.

Điều tra nội bộ?

Vào Chủ nhật, tờ Telegraph và Financial Times viết rằng GSK đã ủy quyền cho ông Reilly thuê Peter Humphrey, một điều tra viên làm việc tại Trung Quốc, xem xét nguồn gốc đoạn băng.

Tuy vậy, ông Humphrey không thể xác định được ai đã đặt máy quay trong phòng ngủ của ông Reilly, hai tờ báo trên cho biết.

Ông Humphrey và vợ là bà Yu Yingzeng, quốc tịch Mỹ, bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào tháng Tám năm ngoái.

Theo truyền thông Trung Quốc, cặp đôi này đã bị cáo buộc bán thông tin cá nhân cho khách hàng thông qua các công ty nghiên cứu.

Trung Quốc đã mở cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng với GSK vào tháng Bảy năm ngoái, và đã tạm giữ bốn lãnh đạo GSK ở Trung Quốc.

Khi cuộc điều tra bắt đầu, nhánh kinh doanh của GSK tại Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng các hãng lữ hành và tư vấn để trả ba tỷ nhân dân tệ (489 triệu đôla) tiền hối lộ từ năm 2007.

GSK trước đây đã lên tiếng xin lỗi, nói nhân viên của họ ở Trung Quốc rõ ràng là đã hoạt động ngoài vòng kiểm soát nội bộ của công ty, nhưng phủ nhận rằng khoản tiền hối lộ cao đến vậy.

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ này cũng đang đối mặt với điều tra hình sự tương tự ở Ba Lan.

Vào tháng Năm, Cơ quan Điều tra Tội Gian lận Nghiêm trọng (SFO) của Anh Quốc nói rằng sẽ điều tra “hoạt động thương mại” của GSK. Vào lúc đó, GSK từ chối bình luận cuộc điều tra của SFO có liên quan đến vụ việc cụ thể nào không.

Tin liên quan