Pakistan tấn công ổ trú ẩn của Taliban

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hiện có nghi ngờ ý định dẹp sạch Taliban của quân đội Pakistan

Quân đội Pakistan cho biết họ đã tiến hành một chiến dịch tấn công trên bộ chống lại các chiến binh Taliban ở bắc Waziristan.

Một thông cáo cho biết các chiến dịch đã bắt đầu xung quanh Miranshah, thị trấn quan trọng ở vùng bộ tộc giáp giới Afghanistan.

Động thái này xảy ra sau các cuộc không kích mà quân đội Pakistan cho biết đã giết chết 370 phiến quân. Tuy nhiên con số này chưa được xác nhận.

Bắc Waziristan từ lâu đã là ổ trú ẩn của các chiến binh Taliban. Các phóng viên cho biết nhiều người được cho là đã bỏ chạy khỏi nơi này trước khi chiến dịch phản công bắt đầu.

Vụ tấn công diễn ra chỉ ba tuần sau khi phiến quân tấn công sân bay lớn nhất Pakistan ở Karachi khiến cho hơn 30 người thiệt mạng.

‘Đã chạy trước’

Trong hai tuần qua, các lực lượng chính phủ Pakistan đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào cái mà họ gọi là những ổ trú ẩn của phiến quân ở bắc Waziristan.

Trong các mục tiêu này có các chiến binh Uzbekistan vốn đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công sân bay Karachi và đồng minh của họ là lực lượng Taliban ở Pakistan.

Thông cáo hôm thứ Hai ngày 30/6 cho biết quân đội Pakistan hiện đang đi vào từng nhà lục soát ở Miranshah.

“Quân đội đã tìm thấy địa đạo dưới lòng đất và các xưởng chế tạo thiết bị nổ tự chế,” thông cáo viết.

Thị trấn này là một trong những căn cứ chính của phe Taliban ở Pakistan trong những năm gần đây khi các chiến binh đã giết hàng ngàn người trong các vụ tấn công bằng bom trên khắp lãnh thổ Pakistan.

Trong những phát ngôn công khai, các tướng lĩnh Pakistan nói sẽ không phân biệt giữa ‘Taliban tốt’ và ‘Taliban xấu’, phóng viên BBC Andrew North ở Islamabad tường thuật.

Image caption Trẻ em mất nhà cửa ở Waziristan

Tuy nhiên các phóng viên của chúng tôi cho biết có tin tức từ bên trong bắc Waziristan cho rằng quân đội Pakistan đã để cho nhiều chiến binh bỏ chạy trước khi họ bắt đầu chiến dịch.

Gần nửa triệu người đã rời khỏi bắc Waziristan kể từ khi chính quyền Pakistan loan báo chiến dịch tấn công sau vụ tấn công sân bay Karachi.

Từ Islamabad, phóng viên BBC Ilyas Khan bình luận:

“Cuối cùng quân đội Pakistan cũng tiến vào thị trấn Miranshah ở bắc Waziristan để quét sạch nơi được coi là ổ trú ẩn cuối cùng của các chiến binh al-Qaeda và Taliban ở khu vực biên giới với Afghanistan.

Tuy nhiên vẫn có người nghi ngờ liệu chính quyền Pakistan có ý định tiêu diệt toàn bộ các chiến binh hay không.

Mặc dù cộng đồng quốc tế đã yêu cầu Pakistan làm việc này nhưng họ đã từ chối mấy măn nay. Chiến dịch tiến công của quân đội Pakistan diễn ra sau một vụ tấn công táo bạo vào sân bay Karachi hồi đầu tháng.

Hiện chưa rõ quân đội Pakistan sẽ tìm được gì ở Miranshah. Đa số các chiến binh đã chạy khỏi thị trấn cách nay một tuần và tản ra khắp Afghanistan, Pakistan và ở những vùng hẻo lánh của Waziristani nơi cuộc tiến công của quân chính phủ không đến được.”

Tin liên quan