TQ cấm công chức Hồi giáo ăn kiêng

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Người Hồi giáo ở các vùng khác của Trung Quốc vẫn đang thực hiện tháng Ramadan

Nhiều cơ quan chính phủ Trung Quốc tại Tân Cương đã cấm nhân viên theo đạo Hồi nhịn ăn theo truyền thống trong tháng lễ Ramadan.

Trang mạng của một cơ quan đưa tin các công chức không được “tham gia ăn kiêng và các hoạt động tôn giáo khác”.

Động thái trên diễn ra vào thời điểm an ninh trong khu vực được siết chặt sau hàng loạt vụ tấn công bạo lực.

Chính quyền đổ lỗi lên phe ly khai người Uighur Hồi giáo, nhưng lãnh đạo người Uighur phủ nhận vai trò đứng sau các vụ tấn công.

Các nhà hoạt động cáo buộc Bắc Kinh đã phóng đại đe dọa từ phe ly khai người Uighur để biện minh cho các cuộc đàn áp tôn giáo và tự do văn hóa của người Uighur.

Căng thẳng gia tăng

Đại học Truyền hình và Truyền thanh Bạc Châu của nhà nước đưa tin trên trang web rằng lệnh cấm nhịn ăn áp dụng cho Đảng viên, giáo viên và thanh niên.

“Chúng tôi nhắc mọi người nhớ rằng họ không được phép thực hiện ăn kiêng Ramadan,” bản tin viết.

Tương tự, văn phòng dự báo khí tượng ở miền Đông Tân Cương cũng được hãng AFP dẫn tin lại rằng trên trang mạng đăng lệnh cấm “theo hướng dẫn của chính quyền cấp cao hơn”.

Phóng viên Martin Patience của BBC ở Bắc Kinh nói đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc hạn chế hành vi nhịn ăn Ramadan ở Tân Cương.

Nhưng phóng viên Patience cũng cho rằng với việc Bắc Kinh đổ lỗi gây ra bạo lực gia tăng lên những người Uighur cực đoan, lệnh cấm có thể sẽ bị nhiều người Hồi giáo coi là sự tấn công tôn giáo, làm căng thẳng càng lớn.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption An ninh siết chặt ở Tân Cương sau hàng loạt tấn công bạo lực

Trong số những cơ quan áp dụng lệnh cấm có văn phòng thương mại và một bệnh viện của chính phủ yêu cầu nhân viên theo Hồi giáo phải ký vào bản cam kết không nhịn ăn.

Báo chí nhà nước cũng cho chạy các bài viết dạng quan điểm biên tập đưa ra cảnh báo về những nguy hiểm đối với sức khỏe khi ăn kiêng.

Nhiều người Uighur cho rằng cấm đoán tự do văn hóa và tôn giáo chỉ châm ngòi thêm cho bất ổn và các vụ tấn công ở các nơi khác ở Trung Quốc.

Hôm 21/06, 13 người bị bắn hạ trong cuộc đột kích một trạm cảnh sát ở Tân Cương.

Trước đó chỉ vài ngày, 13 người khác – bao gồm người Uighur - cũng bị tử hình vì tội “tấn công khủng bố”, với cáo buộc đã tiến hành bảy vụ tấn công.

Tin liên quan