Úc giao trả 41 người tỵ nạn Sri Lanka

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chính phủ Úc không muốn người tỵ nạn mạo hiểm tìm đường đến Úc nữa

Úc thừa nhận họ đã trả 41 người tỵ nạn Sri Lanka về cho giới chức nước này ở ngoài biển.

Vụ trao trả này xảy ra hôm Chủ nhật ngày 6/7.

Các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ quan ngại rằng hơn 400 thuyền nhân Sri Lanka có thể đã được bàn giao trước đó, trong số này có những người thiểu số Tamil nói rằng họ sẽ bị ngược đãi ở quê nhà.

‘Vi phạm luật quốc tế’

Chính phủ Úc không bình luận về vụ việc xảy ra trước đó nhưng nói rằng bất cứ ai cũng phải được ‘tăng cường kiểm tra’ để đảm bảo tuân thủ những nghĩa vụ quốc tế của Úc.

Nhà chức trách Úc nói chỉ có bốn trong số những người bị trao trả hôm 6/7 là người Tamil.

Bộ trưởng Di trú Scott Morrison hôm thứ Hai ngày 7/7 thừa nhận rằng một chiếc tàu chở 41 hành khách đã được giao trả cho Sri Lanka nhưng không bình luận gì về số phận của chiếc tàu thứ hai vốn được cho là chở 150 người.

Ông nói những người này đã được bàn giao bên ngoài hải cảng Batticaloa của Sri Lanka.

“Tất cả những người bị chặn và bị trao trả này đều đã trải qua quy trình kiểm tra tăng cường,” ông nói.

Bộ trưởng Morrison nói thêm rằng chỉ có duy nhất một người là có thể nằm trong diện tỵ nạn nhưng người này tình nguyện trở về cùng với những hành khách còn lại.

Những nhà hoạt động giúp đỡ người tỵ nạn nói hành động của Chính phủ Úc là vi phạm luật pháp quốc tế.

Nước Úc đã có cách xử lý cứng rắn với những thuyền nhân tìm cách đến được nước này bằng những cuộc hành trình đầy nguy hiểm trên biển.

Hàng trăm thuyền nhân đã bỏ mạng trên biển khi họ tìm cách đến nước Úc trong những năm gần đây.

Theo chính sách hiện nay của Úc thì đa số thuyền nhân tìm cách vượt biển đến Úc sẽ được đưa đến các trại giam giữ ở Papua New Guinea hoặc Nauru. Nếu được xác định đúng là người tỵ nạn thì họ sẽ được cho định cư ở những nơi này chứ không phải ở Úc.

Úc nói chính sách tỵ nạn của họ – vốn cũng nhiều người tin rằng bao gồm cả việc kéo các tàu tỵ nạn quay trở lại vùng biển Indonesia – là nhằm để cứu người.

Sri Lanka đã hứng chịu sức ép quốc tế nặng nề về những cáo buộc họ vi phạm nhân quyền trong giai đoạn cuối của cuộc chiến chống lại những phần tử ly khai Tamil vốn kết thúc hồi năm 2009.

Các tổ chức nhân quyền cho biết người Tamil vẫn hứng chịu bạo lực từ quân đội chính phủ.

Tin liên quan