BBC đưa tin tức đến người dân Thái

BBC mở trang tin tiếng Thái trên Facebook nhằm cung cấp thông tin cho người dân Thái Lan sau cuộc đảo chính quân sự.

Trang tin tức trên mạng xã hội Facebook, kết hợp cả tiếng Anh và tiếng Thái, được BBC World Service thử nghiệm trong thời gian ba tháng từ hôm 10/7.

Chỉ gần một giờ sau khi khai trương lúc 1230 giờ trưa ở London, trang BBC Thai trên Facebook đã được hàng nghìn bạn đọc bấm nút 'like'.

Bà Liliane Landor, lãnh đạo các ban ngôn ngữ của World Service, nói:

“Một trong những nguyên tắc căn bản của World Service là đem lại tin tức khách quan, chính xác cho những nước thiếu vắng thông tin.”

“Đã đến lúc thử nghiệm dòng tin kỹ thuật số tiếng Anh và tiếng Thái để đem lại thông tin và tin tức được tin tưởng cho người dân bên trong Thái Lan.”

Một phát ngôn nhân của chính phủ quân nhân Thái Lan, Werachon Sukondhapatipak, nói ông sẵn sàng giúp BBC “hiểu tình hình Thái Lan tốt hơn”.

“Không có vấn đề gì miễn là họ không gửi đi thông tin khiêu khích tiêu cực hay ảnh hưởng ổn định đất nước,” ông này nói.

Chính phủ quân sự đã thông báo sẽ thiết lập năm ủy ban theo dõi các tổ chức truyền thông trong nước và quốc tế cũng như mạng xã hội.

Trả lời BBC hồi cuối tháng 6 năm nay, một viên tướng cao cấp của Thái Lan nói với BBC cuộc đảo chính hồi tháng Năm "không được chuẩn bị từ trước".

Trung tướng Chatchalerm Chalermsukh cũng cho hay những người bị quân đội bắt sau cuộc đảo chính đều được đối xử tử tế.

Theo các báo Anh đưa tin về sự kiện BBC mở trang tin trên mạng xã hội cho Thái Lan, hiện còn chưa rõ kiểm duyệt ở Thái Lan có tìm cách ngăn chặn trang tiếng Thái của BBC hay không.

Dù truyền hình BBC World News tiếng Anh từng bị ngăn nhưng sau lại được phát trở lại tại Thái Lan, giới quan sát lo ngại về tình trạng đe dọa các biên tập viên, nhà báo độc lập nhằm buộc họ im tiếng ở Thái Lan.

Trả lời trang Ariel của BBC, nhà báo Nguyễn Giang, trưởng biên tập khối Đông Á của BBC World Service cho hay:

"Tin tức nói các nhà hoạt động nhân quyền, một số nhà báo phải chịu sức ép chính trị hoặc bị tạm giữ nhằm buộc họ ngưng không còn ý muốn tham gia thảo luận công khai về tình hình hiện nay ở Thái Lan."

Cách làm của chính quyền Thái là cho cảnh sát hoặc quân đội mời các nhà báo đến 'nói chuyện' và buộc họ cam kết không làm gì để 'gây bất ổn'.

Thống kê cho biết Thái Lan có 96 triệu thuê bao điện thoại di động mặc dù chỉ có 67 triệu người.

Nước này có 24 triệu người dùng Facebook, trong đó 13 triệu sống ở thủ đô Bangkok.

Vì Thái Lan là một trong các nước quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á và là nền kinh tế lớn thứ hai của Asean, những diễn biến gần đây đã gây quan ngại về chính trị trong vùng.

Do đó có nhu cầu cần duy trì tranh luận một cách cởi mở và công bằng nhằm mang lại lợi ích cho không chỉ xã hội Thái Lan mà cũng là cho các nước láng giềng nữa, theo giới quan sát.

Tin liên quan