Lao động TQ biểu tình ở Bahamas

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Công nhân Trung Quốc - hình minh họa

Chừng vài chục công nhân Trung Quốc biểu tình trước sứ quán nước họ ở vùng đảo Bahamas để phản đối vì tranh chấp tiền lương.

Nhóm công nhân 50 người được đưa từ Trung Quốc sang để làm việc cho công ty ‘China Construction America’ xây cất một khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Bahamas đã đi bộ vài dặm đường tới đại sứ quán Trung Quốc của đảo Nassau để phản đối.

Theo báo chí địa phương, họ nói công ty không trả tiền lương cho họ đã sáu tháng.

Chủ dự án là nhà thầu xây khu khách sạn, sòng bạc Baha Mar trị giá 3,5 tỷ USD.

Công ty Baha Mar ra thông cáo nói họ ‘cam kết đối xử công bằng’ với mọi công nhân và nói họ ủng hộ công ty xây dựng nhà nước của Trung Quốc (CSC) ‘điều tra các quan ngại’ mà công nhân nêu ra.

CSC là công ty mẹ của China Construction America vốn nhận tới 2,4 tỷ USD tiền cho vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Dự án Baha Mar rộng trên 400 hectare có lịch khai trương vào tháng 12 năm nay.

Vùng đảo Bahamas không phải là nơi đầu tiên và duy nhất có chuyện nhà thầu nhận tiền đầu tư của Trung Quốc và dùng lao động đến từ Trung Quốc.

Ngay từ hồi tháng 10/2010, báo chí tại Zimbabwe, châu Phi đã nêu ra hiện tượng công ty Trung Quốc đưa hàng trăm nghìn công nhân sang lục địa này.

Ngoài ra, chuyện công ty Trung Quốc đầu tư đối xử tệ với công nhân bản địa cũng từng được nói đến.

Báo Zimbabwe trích nhà nghiên cứu Deborah Brautigam, tác giả cuốn ‘Món quà của con rồng: câu chuyện thực đằng về Trung Quốc ở châu Phi (The Dragon's Gift: The Real Story of China in Africa) nói có tới 750 nghìn công nhân Trung Quốc được đưa vào châu Phi tính đến thời điểm 10/2010

Tin liên quan