Tổng thống Indo kêu gọi cử tri bình tĩnh

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Cả hai ứng cử viên đều tuyên bố chiến thắng

Tổng thống sắp mãn nhiệm kêu gọi hai phe tranh cử kiềm chế ủng hộ viên trong khi quá trình kiểm phiếu đang diễn ra ở Indonesia.

Cả hai ứng viên đều tuyên bố chiến thắng theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

Cho tới nay Thị trưởng Jakarta Joko Widodo dườnhg như đang dẫn trước đôi chút nhưng cựu Tướng Prabowo Subianto nói ông giành nhiều phiếu hơn.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono không thể tranh cử thêm nhiệm kỳ thứ ba. Tối thứ Tư 9/7 ông đã mời hai vị ứng cử viên tới họp riêng rẽ tại dinh thự ở Jakarta.

Ông thông báo trên mạng Twitter: "Tổng thống đã yêu cầu cả hai phe kiềm chế, không huy động người dân xuống đường ăn mừng cho tới khi có công bố chính thức của Ủy ban Bầu cử".

Kết quả cuối cùng dự tính sẽ được công bố hôm 21/7-22/7.

'Không diễu hành'

Sau khi các phòng phiếu đóng cửa, khoảng 2.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc bắt đầu đưa ra các kết quả sơ khởi, mà xưa nay vẫn được cho là khá chính xác.

Reuters đưa tin năm nhóm khảo sát cho rằng ông Widodo dẫn điểm. Viện nghiên cứu CSIS Indonesia thậm chí cho ông 52% số phiếu, trong khi ông Subianto được 48%.

Trang tin Kompas.com đưa ra kết quả tương tự, trong khi Saiful Mujani thì nói ông Widodo giành 52,76% và ông Subianto giành 47,24%.

Tuy nhiên Reuters cũng nói kết quả do hai nhóm khác đưa ra lại đật ông Subianto đứng trước tới 2%.

Sau cuộc gặp với ông Yudhoyono, ông Widodo nói với các ủng hộ viên họ nên chờ tới khi có kết quả chính thức.

Ông nói: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các đảng viên và tình nguyện viên không tổ chức diễu hành, tốt nhất là cầu nguyện cảm tạ Đấng Tối cao".

Ông Subianto, vốn kém ông Widodo khá xa khi khởi đầu nhưng sau đã thu hẹp khoảng cách đáng kể, kêu gọi mọi người tôn trọng kết quả cuối cùng.

Không có tin tức gì về bạo lực hậu bầu cử, hàng chục nghìn cảnh sát đã được huy động ở khắp đất nước.

Indonesia có khoảng 190 triệu cử tri đã đăng ký.

Sáng thứ Năm, thị trường chứng khoán nước này tăng hơn 2,5% khi mở cửa trước tin ông Widodo có thể chiến thắng.

Ông được xem như một nhân vật cải cách và được lòng dân vì bàn tay sạch.

Ông Subianto thì lại được cho là một lãnh đạo mạnh mẽ vì xuất thân quân đội, tuy bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong thời kỳ bố vợ ông, nhà độc tài Suharto, cầm quyền.

Tin liên quan