Mỹ sẵn sàng môi giới ngừng bắn ở Gaza

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giới chức Palestine nói nhiều thường dân đã thiệt mạng trong các đợt tấn công của Israel

Hoa Kỳ sẵn sàng làm môi giới cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và các tay súng người Palestine tại Dải Gaza, Tổng thống Obama cho biết.

Ông Obama có phát biểu trên trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Netanyahu trước đó cho biết chiến dịch của Israel đang diễn ra theo kế hoạch và có thể sẽ bao gồm "nhiều giai đoạn khác".

Hơn 90 người đã thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ khi chiến dịch quân sự được Israel triển khai hôm 8/7, giới chức Palestine cho biết.

Chưa có tin gì về con số thương vong tại Israel.

Israel cho biết đã tấn công hơn 100 mục tiêu ở Gaza vào ngày 10/7, trong lúc các tay súng Palestine tiếp tục bắn hỏa tiễn vào lãnh thổ Israel.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều hỏa tiễn từ Gaza bị đã bị ngăn chặn, nhưng một số khác đã rơi xuống các thị trấn của Israel

Israel triển khai chiến dịch 'Vành đai Bảo vệ' (Protective Edge) sau hàng loạt đợt tấn công bằng hỏa tiễn từ Gaza, giữa lúc quân đội Israel mạnh tay trấn áp các thành viên của Hamas ở Bờ Tây hồi tháng trước trong cuộc săn lùng thủ phạm bắt cóc ba thiếu niên Israel.

Cả ba nạn nhân sau đó được phát hiện đã bị sát hại.

Căng thẳng tiếp tục leo thang sau vụ giết hại một thiếu niên Palestine hồi đầu tháng Bảy, vốn bị nghi là để trả thù cho cái chết của các thiếu niên Israel.

'Cuộc chiến toàn diện'

"Hoa Kỳ sẵn sàng tạo điều kiện để giúp chấm dứt chiến sự, bao gồm việc lập lại một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 11/2012," ông Obama nói với ông Netanyahu.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng "bày tỏ quan ngại về nguy cơ leo thang xung đột" và kêu gọi các bên "nỗ lực hết mình để bảo vệ tính mạng của thường dân và lập lại sự ổn định".

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng đã kêu gọi ngừng bắn.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Israel và dân quân Palestine kiềm chế vì Trung Đông không thể hứng chịu "một cuộc chiến toàn diện khác".

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Israel không cho biết liệu sẽ triển khai lực lượng trên bộ hay không

Ông Netanyahu nói trong một cuộc họp với các quan chức an ninh cao cấp rằng Hamas đã bị tổn thất nặng nề tại Gaza.

Ông không cho biết liệu lực lượng trên bộ có được triển khai trong chiến dịch quân sự lần này hay không, báo Jerusalem Post của Israel đưa tin.

Israel thông báo đã tấn công các tay súng và nhiều cơ sở tại Gaza, đồng thời cho biết "hàng chục kẻ khủng bố" đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên Bộ y tế Palestine nói nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Hơn 20 người đã thiệt mạng trong đợt oanh kích mới nhất ở Gaza, giới chức Palestine cho biết.

Israel nói dân quân Palestine đã bắn hơn 365 quả đạn pháo từ Gaza kể từ ngày 8/7 - nhiều quả trong số này đã bị hệ thống phòng thủ Vòm Sắt (Iron Dome) ngăn chặn - đồng thời cho biết quân đội nước này đã tấn công 780 mục tiêu trong cùng thời gian này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều cư dân tại Gaza hy vọng có thể tỵ nạn ở Ai Cập

Vai trò của Ai Cập

Trong một diễn biến riêng lẻ, truyền hình Ai Cập cho biết chính phủ nước này đã quyết định mở cửa khẩu biên giới Rafah vào ngày 10/7 để giúp sơ tán những người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel.

Các bệnh viện ở Bắc Sinai đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng và hơn 30 xe cứu thương đã được gửi đến cửa khẩu.

Ai Cập cho biết đang giữ liên lạc với cả hai bên.

Giới quan sát cho rằng Ai Cập đang không quá nôn nóng làm môi giới cho một thỏa thuận ngừng bắn có thể mang lại lợi ích cho Hamas - điều từng diễn ra dưới thời của Tổng thống bị truất quyền, ông Mohammad Morsi, hồi tháng 11/2012.

Ai Cập xem Hamas, một chi nhánh trực thuộc phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi, là một mối đe dọa trực tiếp.

Tin liên quan