Đại sứ VN ở Thái Lan phản bác TQ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Thái Lan, ông Nguyễn Tất Thành có bài đăng trên một tờ báo Thái Lan phản bác luận điểm của Đại sứ Trung Quốc tại nước này về Biển Đông.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã có bài đăng trên tờ Matichon 7/7/2014, được trang Thanh Niên đăng bản tiếng Việt một ngày sau đó, bác bỏ "những luận điệu của Trung Quốc cũng như của Đại sứ Trung Quốc đối với chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa".

Trước đó, ông Ninh Phú Khôi, Đại sứ Trung Quốc ở Thái Lan có bài đăng hôm 23/6 nói phía Việt Nam "phá rối" các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực giàn khoan 981 ở "vùng biển của Trung Quốc".

'Vài lời với ông Ninh'

Nay, ông Nguyễn Tất Thành, người sang nhậm chức Đại sứ tại Vương quốc Thái Lan vào dịp xảy ra nhiều biến động chính trị ở Bangkok, viết rằng quan điểm của Trung Quốc "chưa bao giờ thuyết phục và khách quan” về chủ quyền của họ ở Biển Đông.

Trong bài báo có tựa đề 'Vài lời với Đại sứ Ninh Phú Khôi', ông cũng viết về "hoạt động trái phép của giàn khoan Trung Quốc và hành động hung hăng, vô nhân đạo của tàu hộ tống và máy bay gần 140 chiếc trong vùng biển Việt Nam được thông tin đầy đủ bởi nhiều cơ quan truyền thông quốc tế".

Truyền thông Thái Lan đã chú ý đến bài báo của ông và một số dân mạng tại Thái Lan cũng nhắn tin về sự kiện này.

Thái Lan không ủng hộ bên nào trong các tranh chấp ở Biển Đông nhưng có vai trò nhất định ở vị thế một quốc gia chủ chốt của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bản quyền hình ảnh Twitter
Image caption Bài báo của ĐS Nguyễn Tất Thành được mạng Twitter ở Thái Lan gửi đi tiếp

Hồi tháng 4 năm nay, Vụ trưởng vụ ASAN của Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Arthayudh Srisamoot nói bên lề hội nghị quan chức ASEAN- Trung Quốc lần thứ 7 ở tỉnh Chonburi, Thái Lan rằng "cần có thời gian" để tạo tiến bộ trong tranh chấp Biển Đông.

Khi đó, chính phủ Thái ở vị trí nước điều phối viên cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc đã chủ trì cuộc họp bàn về cách áp dụng Tuyên bố về quy tắc ứng xử ở Biển Đông (DOC), theo báo chí đưa tin hôm 21/4.

Sự kiện này xảy ra trước khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào gần Hoàng Sa (2/5) và cũng trước khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan.

Vì thế, hiện chưa rõ các cam kết của chính quyền Thái Lan hồi tháng 4 về chuyện "mở thêm các cuộc họp trong năm nay" để ASEAN và Trung Quốc bàn về Biển Đông có còn được thực hiện hay không.

Về quan hệ Thái - Trung, báo chí Thái Lan hôm 11/7 tường thuật rằng "Trung Quốc ủng hộ Thái Lan bất kể tình hình chính trị nội bộ".

Tin tức này được đưa ra sau khi Quốc vụ khanh phụ trách ngoại giao Thái, ông Sihasak Phuangketkeow đi dự Đối thoại Chiến lược Trung - Thái lần hai ở Trung Quốc.

Tin liên quan