Israel cảnh báo dân Gaza về không kích

Gaza Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một vụ nổ xảy ra ở mạn Bắc Gaza sau khi Israel tiến hành một vụ tấn công hôm 13/7/2014.

Israel nói đã cảnh báo thường dân ở Bắc Gaza sơ tán vào lúc họ chuẩn bị khởi động các cuộc không kích mới nhắm vào các cơ sở quân sự.

Trước đó, quân đội Israel đã đột kích một địa điểm bị nghi là cơ sở phóng hỏa tiễn ở Gaza trong một cuộc xâm nhập trên bộ lần đầu tiên kể từ khi các chiến dịch tấn công bắt đầu vào ngày 08/7.

Quân đội Israel nói họ sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi các chiến binh Palestine ngừng bắn hỏa tiễn vào Israel.

Ít nhất 159 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, theo giới chức Gaza.

17 người trong số này được cho là thành viên của cùng một gia đình đã bị thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng hỏa tiễn của Israel vào tối thứ Bảy.

Israel nói họ đang nhắm mục tiêu vào Hamas và "các địa điểm của khủng bố", bao gồm nhà ở của các 'phần tử điều hành cao cấp'.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc ước tính rằng 77% số người thiệt mạng ở Gaza là thường dân.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã kêu gọi ngừng bắn và hòa đàm vào ngày thứ Bảy.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc tấn công của Israel bắt đầu, LHQ đưa ra một tuyên bố, với các thành viên trước đó tỏ ra chia rẽ trong các phản ứng của mình.

'Tội ác ghê tởm'

Quân đội Israel xác nhận đã thả truyền đơn trên thành phố Beit Lahiya vào sáng Chủ nhật đề nghị thường dân tìm nơi trú ẩn.

"Chúng tôi không muốn gây thiệt hại cho thường dân ở Gaza,

"Nhưng người dân phải biết rằng việc họ ở lại cận kề những kẻ khủng bố Hamas và các cơ sở của chúng là rất không an toàn", nguồn từ Lực lượng Phòng vệ của Israel (IDF) nói.

Vào lúc 10:30 giờ địa phương (07:30 GMT), hơn 4.000 người dân Gaza đã tỵ nạn tại tám căn cứ của Cơ quan Cứu trợ của Liên Hợp Quốc, theo phát ngôn nhân của tổ chức này, ông Chris Gunness.

Trong khi đó, tin cho hay khoảng 800 người Palestine có hai quốc tịch đã bắt đầu rời khỏi Gaza qua ngả Erez Crossing của Israel.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ngôi nhà của gia đình chỉ huy cảnh sát Gaza sau một vụ không kích.

Vào đầu ngày Chủ nhật, các cuộc không kích của Israel đã phá hủy hầu hết các trụ sở an ninh và các đồn cảnh sát do các chiến binh Hamas Hồi giáo điều hành.

Nhà cửa quanh các cơ sở trên đã bị thiệt hại lớn, điều tương tự cũng xảy ra với những nơi có mật độ cư dân đông đúc ở lân cận khu Tel al-Hawa thuộc miền nam Gaza, theo các phóng viên.

Quân đội Israel nói các binh sỹ của họ đã bố ráp một địa điểm được sử dụng để phóng hỏa tiễn tầm xa tại Israel.

"Chiến dịch đã được hoàn tất," IDF viết trên trang Twitter chính thức của họ và nói thêm:

"Trong lúc chiến dịch diễn ra, đã xảy ra một cuộc giao tranh bằng hỏa lực.

“Bốn binh sĩ bị thương nhẹ và tất cả đã trở về nhà một cách an toàn", IDF cho biết chi tiết.

Tối thứ Bảy, bốn hỏa tiễn của Israel đã đánh trúng một ngôi nhà ở Gaza vốn thuộc về cảnh sát trưởng Tayseer al-Batsh, theo một quan chức ngành y tế ở Gaza.

Vụ không kích được cho là đã giết chết 17 thành viên của một gia đình, trong khi Tayseer al-Batsh bị thương nhưng sống sót.

Người phát ngôn của Hamas, Sami Abu Zuhri mô tả các cuộc tấn công là "một tội ác ghê tởm", và cảnh báo rằng Israel sẽ "trả một giá đắt cho sự xâm lược của mình đối với người dân Palestine".

Kêu gọi kiềm chế

IDF nói cho đến nay đã tấn công khoảng 1.320 "địa điểm của khủng bố" trên khắp Gaza, trong khi Hamas đã phóng hơn 800 hỏa tiễn vào Israel.

Tin cho hay, lá chắn tên lửa Iron Dome của Israel đã chặn được nhiều hỏa tiễn vào ngày Chủ nhật ở miền trung và miền nam Israel, theo tờ báo Haaretz của Israel.

Ít nhất năm người Israel bị thương trong tuần này do các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, hai người trong tình trạng nguy kịch, nhưng không có người Israel nào thiệt mạng bởi các cuộc tấn công.

Trong khi đó, nguồn tin Palestine nói hơn 1.000 người bị thương kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch của họ từ sáu ngày trước.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát Israel kiểm tra một Nhà thờ Do Thái ở Tel Aviv bị phóng tên lửa.

Hôm Chủ nhật, Pháp một lần nữa lên án các cuộc tấn bằng hỏa tiễn của Hamas, nhưng cũng kêu gọi Israel "kiềm chế" trong chiến dịch ở Gaza của mình và tránh thương vong cho thường dân.

Cùng lúc, Đức đang cử Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier tới Israel vào ngày thứ Hai để hội đàm với Israel và Palestine nhằm giúp các bên liên quan đàm phán và chấm dứt bạo lực.

Các vụ phóng hỏa tiễn và không kích gia tăng sau một vụ bắt cóc và giết hại ba vị thành niên người Israel xảy ra hồi tháng Sáu mà trong đó Israel đã đổ lỗi cho Hamas.

Vụ việc dẫn đến một vụ đàn áp đối với một nhóm ở Bờ Tây. Hamas từ chối đứng đứng đằng sau các vụ giết người.

Căng thẳng tiếp tục tăng cao sau khi diễn biến một vụ được nghi ngờ là giết người trả thù đã xảy ra nhắm vào một thiếu niên Palestine tại Jerusalem vào ngày 02/7.

Sáu nghi phạm người Do Thái đã bị bắt giữ trong vụ bắt cóc và giết hại thanh niên này.

Israel và các chiến binh ở Gaza đã giao tranh trong một cuộc chiến kéo dài tám ngày hồi tháng 11/2012 vốn đã kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn.

Tin liên quan