Đồng minh của Chu Vĩnh Khang bị điều tra

Bản quyền hình ảnh Reuters

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc bắt đầu điều tra hình sự ba quan chức cấp cao, trong đó có hai người liên quan tới cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang.

Trong một thông cáo, bộ ba Lý Đông Sinh, Tưởng Khiết Mẫn và Vương Vĩnh Xuân cùng bị buộc tội nhận hối lộ.

Ông Lý và ông Tưởng được cho là đồng minh của ông Chu – một thời là lãnh đạo đầy quyền lực của an ninh nội địa Trung Quốc.

Đa số cho rằng ông Chu sẽ bị điều tra tham nhũng, mặc dù chưa có xác nhận chính thức.

Cuộc điều tra một cựu thành viên Bộ Chính trị sẽ đánh dấu lần đầu tiên một nhân vật ở chức vụ cao như vậy trở thành mục tiêu.

Ông Chu nghỉ hưu vào cuối năm 2012 sau sự nghiệp đứng đầu Bộ Công an và tập đoàn năng lượng lớn nhất cả nước, CNPC (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc).

Một số cá nhân khác được cho là có quan hệ thân cận với ông cũng trở thành mục tiêu của các cuộc điều tra trong những tháng gần đây.

Đường dây dầu khí

Ba người đàn ông được Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc nêu tên, đều đã bị tạm giữ.

Ông Lý Đông Sinh, cựu thứ trưởng an ninh, bị bãi nhiệm hồi tháng Hai do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Cuộc điều tra ông Tưởng Khiết Mẫn, đứng đầu ủy ban giám sát các công ty nhà nước và từng là chủ tịch CNPC, được thông báo hồi tháng 09/2013.

Ông Vương Vĩnh Xuân, lãnh đạo cao cấp ở CNPC và được cho là đồng minh của ông Tưởng, cũng bị điều tra vào tháng 8/2013.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ dẹp tham nhũng khi lên nắm quyền và cảnh báo rằng tham nhũng đặc hữu trong hệ thống chính trị sẽ đe dọa sự sống còn của Đảng Cộng sản.

Thông tin về việc có thêm những người liên quan tới ông Chu bị điều tra chính thức được coi là động thái mới nhất nhằm chia rẽ ông, theo phóng viên Martin Patience của BBC ở Bắc Kinh.

Chỉ mới hai năm trước ông vẫn còn là một trong những chính trị gia quyền lực và đáng sợ nhất Trung Quốc, nhưng ông đã không xuất hiện trước công chúng trong nhiều tháng và được cho là đã bị tạm giữ tại gia.

Tin lan truyền ngày càng rộng rằng ông Chu sẽ là quan chức cấp cao nhất bị buộc tội trong chiến dịch đàn áp của ông Tập Cận Bình.

Động thái này sẽ gây chấn động trong giới lãnh đạo ưu tú, những người thường được coi là không thể đụng đến.

Nhưng đây cũng được coi là dấu hiệu mà ông Tập đã củng cố quyền lực và đủ tự tin để đối đầu với các phe phái chính trị, phóng viên BBC phân tích.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tin liên quan