Hong Kong khởi động cải cách chính trị

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Lương đang trình kế hoạch cải cách bầu cử lên chính quyền trung ương

Hong Kong vừa khởi động tiến trình cải cách chính trị với việc đệ trình lên chính quyền trung ương Bắc Kinh một phúc trình về triển vọng cho phổ thông đầu phiếu ở đặc khu hành chính này.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đã chính thức thừa nhận rằng mỗi công dân đủ tư cách đều có thể bỏ phiếu bầu nhà lãnh đạo kế tiếp của họ.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng dư luận chủ đạo ở Hong Kong đồng ý với Bắc Kinh về cách tiến hành cải cách bầu cử.

‘Nói sai dư luận’

Phát ngôn này đã khiến ông Lương bị các nhà hoạt động dân chủ chỉ trích vì cho rằng ông đã nói sai ý dư luận.

Hiện nay, người lãnh đạo cao nhất của Đặc khu Hành chính Hong Kong được một ủy ban gồm 1.200 thành viên bầu ra.

Bắc Kinh đã hứa là sẽ thay đổi cách bầu cử này. Họ hứa rằng người dân Hong Kong sẽ được trực tiếp bầu lãnh đạo vào năm 2017.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn quy định cử tri chỉ có thể bầu đặc khu trưởng từ một danh sách các ứng viên do một hội đồng đề cử.

Các nhà hoạt động chỉ trích điều này không phải là dân chủ đúng nghĩa và lo sợ Trung Quốc sẽ lợi dụng ủy ban này để loại bỏ những ứng viên mà họ không vừa ý. Họ đã kêu gọi trao cho người dân Hong Kong quyền đề cử ứng viên.

Hàng chục ngàn người dân Hong Kong đã tham gia vào một cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ hôm 1/7 và gần 800.000 người đã tham gia vào một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức về cải cách dân chủ hồi tháng Sáu.

Trong bản phúc trình trình lên Bắc Kinh, ông Lương nói rằng ‘cần phải sửa đổi phương cách’ bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017 để tiến đến việc thực hiện phổ thông đầu phiếu.

Ông cũng nói rằng dư luận chủ đạo ở Hong Kong cho rằng ‘chỉ có một ủy ban đề cử mới có quyền chọn ra ứng viên’ theo như Đạo Luật Cơ bản, tức Hiến pháp của Hong Kong, quy định.

Nhưng ông cũng cho rằng có ‘rất nhiều ý kiến’ rằng chính quyền nên cho phép người dân cũng được đề cử ứng viên.

‘Người dân không đồng tình’

Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE
Image caption Bản phúc trình về cải cách dân chủ ở Hong Kong

Phát biểu này của ông Lương đã nhanh chóng bị tổ chức Occupy Central, vốn đứng ra tổ chức cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu, chế nhạo.

Tổ chức này viết trên tài khoản Twitter của mình rằng ông Lương có ‘khả năng phi thường là nói được tiếng nói của số đông công chúng’ và đã đưa ra ‘những kết luận đáng nghi ngờ’ về ý kiến công chúng.

Theo tổ chức này thì chính quyền Hong Kong đã đệ trình một bản báo cáo mà ‘nhiều người Hong Kong không thừa nhận’. Họ còn cho rằng chính quyền Trung Quốc đã chỉ đạo hoàn toàn chính quyền Hong Kong.

Bản phúc trình của ông Lương được đưa ra sau năm tháng tham vấn công chúng.

Chính quyền Hong Kong được cho là sẽ đưa ra kế hoạch chính thức cho cuộc bầu cử vào năm 2017 vào cuối năm nay.

Occupy Central đã đe dọa sẽ huy động 10.000 người để biểu tình ngồi ở trung tâm tài chính của Hong Kong nếu kế hoạch này không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về dân chủ.

Tin liên quan