BBC News cắt giảm thêm 415 việc làm

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Đợt cắt giảm chi phí tác động tới hàng trăm nhân viên và nhà báo của BBC.

BBC News sắp cắt 415 việc làm trong lúc các biện pháp cắt giảm chi phí tiếp tục diễn ra, theo công bố của giám đốc bộ phận này của BBC, ông James Harding.

Động thái này là một phần trong kế hoạch tiết kiệm hiệu quả 800 triệu Bảng, sau khi lệ phí truyền hình đã bị đóng băng vào năm 2010.

Ông Harding cho biết động thái này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 500 nhân viên.

BBC News tức bộ phận tin tức của tập đoàn truyền thông Anh Quốc hiện đang có khoảng 8400 nhân viên, gồm khoảng 5.000 nhà báo, tại trụ sở ở London cũng như trên khắp nước Anh và ở các văn phòng hải ngoại.

Trong bài phát biểu đọc hôm 17/7 trước các nhà báo BBC ở trụ sở chính, New Broadcasting House, London, ông Harding cũng đề ra các kế hoạch tái cơ cấu đáng kể ban tin tức và đặt BBC vào vị trí đi đầu trên thế giới về đưa tin trong thời đại kỹ thuật số và sử dụng các công nghệ mới.

Cùng lúc có tổng số 195 chỗ việc làm mới được tạo ra để hoàn chỉnh kế hoạch, điều có nghĩa là con số ròng về chỗ làm bị cắt giảm là 220.

Ông Harding nói thêm khoảng 70% chi phí hoạt động hàng năm của BBC News liên quan tới nhân viên, điều này có nghĩa là đợt cắt giảm sẽ không tránh khỏi tác động đến lĩnh vực này.

"Đây sẽ là một thời gian thử nghiệm về những thay đổi và bất trắc", ông nói.

Gặp gỡ nghiệp đoàn

Ban thời sự cắt giảm 140 chỗ làm trong năm 2012-13 và cũng đã cắt 75 việc làm khác vào năm ngoái, với khoảng 200 vị trí bị cắt giảm ở các khu vực tiếng Anh của BBC.

Thông báo mới nhất sẽ thổi bùng lên bất mãn trong nhân viên, những người vốn đã kêu gọi một cuộc đình công kéo dài 12 giờ vào tuần tới trong một tranh chấp về tiền lương.

Nếu động thái này diễn ra, đình công có thể gây ảnh hưởng đến việc đưa tin về lễ khai mạc Đại hội Thể thao của khối Thịnh vượng chung (Commonwealth Games) vào thứ Tư 23/7.

Nghiệp đoàn Báo chí Quốc gia của Anh (NUJ) nói các nhà báo của BBC đã chứng kiến cắt giảm 10% tiền lương trên thực tế trong suốt năm năm qua và rằng quá nhiều kinh phí đã đang được chi cho lương bổng và các đặc quyền của giới quản lý.

Giới nghiệp đoàn nói 77% số thành viên của họ đã bỏ phiếu ủng hộ đình công, trong khi 79% nhân viên của Bectu, một tổ chức nghiệp đoàn trong lĩnh vực truyền thông và giải trí, cũng ủng hộ.

BBC sẽ gặp gỡ các tổ chức nghiệp đoàn vào cuối tuần này để thảo luận về đề xuất tăng lương mới nhất.

Tin liên quan