Mỹ, EU tăng cường trừng phạt Nga

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ cho phe ly khai trong cuộc chiến ở Ukraine

Mỹ và Liên minh châu Âu đã tăng cường các biện pháp cấm vận Nga do nước này bị cáo buộc ủng hộ các tay súng ly khai ở miền đông Ukraine.

Mỹ đã nhằm vào các ngân hàng lớn như Gazprombank, các công ty quốc phòng và năng lượng như Roseft.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được dẫn lời nói rằng các lệnh cấm vận sẽ đưa quan hệ Mỹ-Nga ‘vào ngõ cụt’.

EU cho biết sẽ thông báo các chi tiết của lệnh cấm vận vào cuối tháng Bảy và tiết lộ rằng các ngân hàng đầu tư của họ sẽ không cấp vốn cho các dự án của Nga nữa.

‘Rất nặng’

Vòng cấm vận mới của Mỹ do Bộ Tài chính nước này loan báo đã mở rộng các biện pháp trừng phạt trước đây vốn chỉ giới hạn ở một số nhân vật ở Nga và Ukraine và một số công ty.

Bên cạnh các ngân hàng và các công ty năng lượng, nhà sản xuất vũ khí Kalashikov Concern cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Hai thực thể nhà nước tự phong ở miền đông Ukraine – Cộng hòa Nhân dân Donetsk and Cộng hòa Nhân dân Luhansk – cũng bị trừng phạt.

Phát biểu ở Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói các biện pháp cấm vận này được đưa ra bởi vì Nga đã không làm tròn lời hứa giảm căng thẳng ở Ukraine.

“Những biện pháp trừng phạt này rất nặng,” ông nói trước báo giới, “Nhưng đây là những biện pháp có mục tiêu với mục đích là có tác động mạnh nhất đối với Nga trong khi hạn chế liên lụy đến các công ty của Mỹ và của các nước đồng minh của chúng ta.”

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh sự ủng hộ dành cho Ukraine. Ông nói rằng ‘người dân Ukraine xứng đáng được quyết định vận mệnh của mình’.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không bao gồm biện pháp cắt đứt hoàn toàn với một số khu vực của kinh tế Nga – một bước đi mà các quan chức Mỹ nói nước này sẽ để dành phòng khi Moscow đưa quân vào Ukraine.

‘Tác dụng ngược’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt ở Ukraine

Đang dự một hội nghị thượng đỉnh ở Brazil, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Cấm vận có tác dụng ngược và chắc chắn là chúng sẽ đưa quan hệ Nga-Mỹ vào ngõ cụt và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.”

Còn ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU cũng đồng ý tăng cường cấm vận Nga.

Họ cho biết danh sách các ‘thực thể và cá nhân’ bị cấm vận sẽ được thông báo vào cuối tháng Bảy.

EU nói họ sẽ tạm ngưng đầu tư của các Ngân hàng Đầu tư châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu vào Nga.

Trong lúc này, chiến sự vẫn tiếp diễn ác liệt ở miền đông Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết 11 binh sỹ của họ thiệt mạng trong vòng 24 giờ. Con số thương vong của phe ly khai thân Nga hiện vẫn chưa biết được.

Hơn 1.000 dân thường và lực lượng chiến đấu đã chết kể từ giữa tháng Tư khi quân Ukraine tiến về miền đông để giành lại quyền kiểm soát khu vực này trong khi hàng chục ngàn người đã rời bỏ nhà cửa.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã dẫn đến cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tin liên quan