Israel mở rộng chiến dịch trên bộ

Image caption Việc Israel dùng bộ binh là bước ngoặt của cuộc xung đột trên Dải Gaza

Israel cho biết họ đã mở rộng chiến dịch tấn công Hamas trên bộ trong lúc các cư dân ở Gaza cho biết họ đã nghe tiếng đạn pháo bắn ác liệt nhất kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột 13 ngày trước đây.

Trong một thông cáo, quân đội Israel nói ‘quân tăng cường’ đã tham gia vào ‘chiến dịch chống khủng bố’ ở Gaza.

Các cuộc không kích mới hôm 20/7 đã khiến bốn người Palestine thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và con trai của một quan chức Hamas cấp cao.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon sắp sửa đến Qatar để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

‘Nhắm vào địa đạo’

Chuyến thăm này của ông là một phần của chuyến công du khu vực nhằm giúp đỡ người Israel và Palestine ‘chấm dứt bạo lực và tìm con đường đi về phía trước’, Liên Hiệp Quốc cho biết.

Tuy nhiên con số người chết tiếp tục gia tăng trong hai ngày cuối tuần với con số người Palestine thiệt mạng cho đến giờ đã là hơn 350 – đa phần trong số đó là dân thường.

Về phía Israel, đã có năm binh lính và hai dân thường thiệt mạng kể từ khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát động chiến dịch quân sự chống lại Hamas hôm 8/7.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã triển khai bộ binh vào Dải Gaza hôm 17/7 sau khi 10 ngày không kích ác liệt vẫn không chấm dứt được các vụ bắn hỏa tiễn từ Gaza.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người dân Israel đang tản cư ồ ạt

Israel cho biết chiến dịch trên bộ là cần thiết để nhằm vào mạng lưới đường hầm của Hamas mà họ nói các cuộc không kích không thể làm gì được.

Hai lính Israel đã thiệt mạng hôm thứ Bảy ngày 19/7 trong một cuộc đấu súng với các chiến binh Palestine thâm nhập Israel bằng địa đạo để tấn công, theo IDF.

Ông Peter Lerner, phát ngôn nhân IDF, nói họ phải mở rộng chiến dịch trên bộ để ‘phục hồi trật tự và ổn định cho người dân Israel’.

Các cư dân trên Dải Gaza đã nghe những tiếng nổ suốt đêm thứ Bảy ngày 19/7.

Một cuộc không kích vào khu vực ngoại ô Shejaiya đã trúng nhà riêng của ông Khalil al-Hayya, một quan chức Hamas, làm bốn người thiệt mạng, trong số đó có con trai và con dâu của ông này, các bác sỹ Palestine cho biết.

‘Cạn nhu yếu phẩm’

Image caption Đã có hàng trăm người Palestine thương vong và đa số đó là dân thường

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng họ đang cạn nhu yếu phẩm để cung cấp cho hơn 500.000 người Palestine đang trú ẩn tại các trường học của họ ở Gaza.

Một quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết số người rời bỏ nhà cửa cao hơn nhiều so với dự kiến trong khi biên giới của Israel và Ai Cập với Gaza đều bị đóng cửa.

Các nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm một lệnh ngừng bắn, trong đó có nỗ lực của Ai Cập, Qatar, Pháp và Liên Hiệp Quốc đều không có tiến triển nào.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Các cuộc không kích của Israel đã phá hủy nhiều nhà cửa trên Dải Gaza

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã gặp ông Netanyahu hôm 19/7 nhưng ông cho biết nỗ lực đạt được một lệnh ngừng bắn đã thất bại.

‘Đáng tiếc tôi phải nói rằng lời kêu gọi ngừng bắn đã không được lắng nghe và ngược lại có nguy cơ sẽ có nhiều dân thương hơn thiệt mạng và điều này đang làm chúng tôi quan ngại,” ông phát biểu trước báo giới.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sắp gặp thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal đễ vận động nhóm Hồi giáo này chấp nhận đề xuất ngừng bắn của phía Ai Cập.

Hồi tuân trước, Hamas đã bác bỏ một lệnh ngừng bắn do Ai Cập đứng ra trung gian. Họ lập luận rằng bất cứ thỏa thuận nào với Israel thì cần phải bao gồm việc chấm dứt phong tỏa Dải Gaza.

Tin liên quan