Kerry chỉ trích Nga về vụ MH17

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Xác các nạn nhân được cho lên một đoàn tàu

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố có bằng chứng rõ ràng là Nga liên đới trong vụ máy bay Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraine.

Ông Kerry kêu gọi Nga chịu trách nhiệm về hành động của phe ly khai, cho rằng cách thức hành xử với các thi thể nạn nhân của phe này là "khủng khiếp".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng về vụ MH17.

Trên trang web của mình, ông Putin tuyên bố: "Không ai có quyền sử dụng thảm kịch này để nhằm đạt các mục tiêu chính trị thiển cận và vị kỷ của mình".

Theo ông Putin, nếu không có chiến sự ở miền đông Ukraine thì chắc chắn vụ tai nạn đã không xảy ra.

Ông yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các điều tra viên quốc tế đang hoạt động ở hiện trường và nói rằng cần có một đoàn làm việc đông đảo và nhiều thành phần hơn như hiện giờ.

Toàn bộ 298 người trên chuyến bay MH17 đã tử nạn khi máy bay bị cho là trúng hỏa tiễn.

Nga đang bị cáo buộc là đã cung cấp hệ thống tên lửa phòng không được cho là nguyên nhân gây rớt máy bay.

Trước đó, những gì còn lại của 196 người đã được cho lên xe lửa có phòng lạnh ở miền đông Ukraine để chở tới một địa điểm chưa công bố.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop kêu gọi các phần tử ly khai thân Nga không được dùng các nạn nhân để mặc cả với chính quyền Ukraine.

Bà Bishop nói: "Có 298 tử thi tại nơi đó. Gia đình và người thân của họ muốn đón họ về nhà".

'Hồi chuông đánh thức'

Ông Kerry nói Hoa Kỳ đã thấy có việc Nga chuyển nhiều phương tiện khí tài quân sự tới Ukraine hồi tháng trước, trong đó có một đoàn xe bọc thép, xe tăng và bệ phóng tên lửa.

Các cuộc gọi thu được cho thấy một giàn hỏa tiễn SA-11 của Nga đã được chuyển cho phiến quân, theo ông Kerry. Ông ngoại trưởng cũng nói thêm rằng phía Mỹ được xem một video trong đó chiếu cảnh một bệ phóng được chuyển lại về Nga ngay sau vụ tai nạn MH17.

John Kerry nói trên một kênh truyền hình Mỹ: "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan của Nga trong việc cung cấp các hệ thống phòng không và huấn luyện người sử dụng chúng".

Ông cũng đe dọa sẽ đưa thêm chế tài đối với Nga và kêu gọi các đồng minh châu Âu tỏ thái độ cứng rắn hơn với Tổng thống Putin sau điều mà ông gọi là "hồi chuông thức tỉnh" này.

Trong một bài viết đăng hôm Chủ nhật, Thủ tướng Anh David Cameron nói châu Âu và phương Tây "cần thay đổi mạnh cách hành xử đối với Nga" nếu như ông Putin "không thay đổi cách hành xử của ông ta đối với Ukraine".

Phát biểu của ông Kerry được đưa ra trong khi dư luận hết sức bất bình về việc quân ly khai hiện đang kiểm soát nơi xảy ra tai nạn không cho bên ngoài tiếp cận xác máy bay và các nạn nhân.

Tử thi của 196 người đã được chất lên một đoàn tàu ở Grabove hôm Chủ nhật, ba hôm sau khi máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia gặp tai nạn.

Đoàn tàu này hiện đang dừng ở ga xe lửa Torez, cách hiện trường vụ rớt máy bay 15km.

Các toa tàu có cửa đóng chặt, trông giống như các hầm lạnh nhưng từ đó vẫn toát ra mùi tử khí.

Bản quyền hình ảnh AFP

'Tôn trọng nạn nhân'

Phát biểu tại Donetsk, thành phố lớn nhất ở miền đông hiện đang trong tay phiến quân, thủ lĩnh quân ly khai Alexander Borodai nói các tử thi sẽ được bảo quản tại Torez cho tới khi các điều tra viên quốc tế tới nơi.

Ông nói các nạn nhân được mang đi vì "tôn trọng gia đình" họ và nói thêm: "Chúng tôi không thể chờ đợi hơn nữa vì trời nóng, đồng thời trong khu vực có nhiều chó hoang và các động vật khác".

Phiến quân nói họ sẽ chuyển các băng ghi âm của chuyến bay MH17 cho tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ nói các bằng chứng đã bị quân ly khai làm suy suyển.

Vào Chủ nhật, có tin xe cơ giới đã di chuyển các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong-Lai, mới tới thủ đô Kiev vào cuối tuần, nói rằng ông "hết sức quan ngại" rằng hiện trường vụ tai nạn đã bị can thiệp quá nhiều.

Một đội công tác của Malaysia gồm 133 quan chức và chuyên gia, trong có các chuyên gia tìm kiếm cứu nạn, khám nghiệm tử thi, kỹ thuật và y tế, cũng đã tới Ukraine.

Tuy nhiên chính phủ Kiev nói chưa tạo được hành lang an toàn cho nhóm này tiếp cận hiện trường.

Chiến sự vẫn đang tiếp diễn tại miền đông Ukraine trong cuộc xung đột bùng phát từ tháng Tư và đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Danh sách hành khách mà Malaysia Airlines công bố bao gồm 193 công dân Hà Lan, trong đó có một người song tịch Mỹ.

Ngoài ra có 43 người Malaysia (bao gồm cả 15 thành viên phi hành đoàn), 27 người Úc, 12 người Indonesia, 10 công dân Anh, bốn công dân Đức, bốn người Bỉ, ba công dân Philippines, một công dân Canada và một người New Zealand.

Tin liên quan