Thị trưởng thắng cử tổng thống Indonesia

Ông Widodo được xem là ứng viên sẽ dứt bỏ quá khứ độc đoán của Indonesia
Chụp lại hình ảnh,

Ông Widodo được xem là ứng viên sẽ dứt bỏ quá khứ độc đoán của Indonesia

Thị trưởng Jakarta được lòng dân Joko Widodo sẽ chiến thắng trong bầu cử tổng thống đầy thử thách ở Indonesia theo kết quả công bố trên truyền hình.

Dù ủy ban bầu cử chưa chính thức tuyên bố nhưng kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Widodo, còn được biết tới với tên Jokowi, giành 53,15% số phiếu.

Đối thủ của ông, cựu tướng Prabowo Subianto, được 46.85% phiếu bầu và tuyên bố rút khỏi tiến trình bầu cử vì cho rằng có gian lận.

Ông cũng tuyên bố sẽ thách thức kết quả bầu cử.

Ủy ban bầu cử theo dự kiến sẽ công bố kết quả vào lúc 20:00 giờ địa phương, vốn trùng với giờ ở Việt Nam.

Ông Widodo được xem như ứng viên cải cách và rứt bỏ quá khứ độc đoán trong khi ông Subianto lại gắn với giới cầm quyền truyền thống và được sự ủng hộ của các tài phiệt truyền thông.

Trước khi xác nhận có kết quả chính thứ, chủ tịch đảng PDI-P của ông Widodo, Megawati Sukarnoputri, đã nói về chiến thắng nhân danh ứng viên cùng người ra tranh phiếu cùng với ông là Jusuf Kalla.

"Tôi muốn tuyên bố rằng chúng tôi, đảng ủng hộ và đề cử Joko Widodo và Jusuf Kalla tranh cử, đã thắng," bà Sukarnoputri nói với các phóng viên vào hôm thứ Ba.

Chính trường Indonesia bấy lâu nay đều bị áp đảo bởi những nhân vật từ thành phần quân đội và có máu mặt trong chính trị nước này.