Ngoại trưởng Nhật sắp công du VN

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Fumio Kishida sẽ thảo luận về việc cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam

Ngoại trưởng Nhật Bản thông báo sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 31/7 đến 2/8 nhằm đẩy mạnh hợp tác về an ninh trên biển cũng như trong các lĩnh vực khác.

Ông Fumio Kishida cũng được hãng thông tấn Kyodo dẫn lời cho biết sẽ thảo luận về việc cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam trong cuộc gặp với Ngoại trưởng kiêm Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các quan chức cao cấp khác.

Thông qua việc hợp tác với Việt Nam và các thành viên khác từ cộng đồng quốc tế, Nhật Bản sẽ tiếp tục chống lại mọi ý đồ thay đổi nguyên trạng trên biển bằng vũ lực, ông Kishida phát biểu trong một buổi họp báo.

"Tôi muốn tiếp tục củng cố mối quan hệ chiến lược với Việt Nam qua chuyến thăm này, trong bối cảnh hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực," ông được dẫn lời nói.

Trong chuyến thăm lần này của ông Kishida, ngoại trưởng hai nước cũng sẽ đồng chủ trì hội nghị lần thứ 6 của Ủy ban Hợp tác Việt - Nhật, Kyodo cho biết thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã phải hoãn chuyến thăm Hà Nội được lên kế hoạch cho đầu tháng Bảy của ông Kishida do phải tập trung vào các vòng đàm phán với Bắc Hàn về vấn đề con tin người Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Hồi 11/6, Đài Nhật Bản NHK dẫn lời ông Kishida nói Tokyo sẽ giúp Việt Nam chi trả cho các thiết bị sử dụng cho tàu tuần tra của cảnh sát biển.

Ông cũng cho biết Tokyo đang giúp huấn luyện và chia sẻ thông tin với lực lượng tuần duyên của Việt Nam.

Vào đầu tháng Sáu, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết Việt Nam đang hy vọng sẽ nhận được các tàu tuần duyên từ Nhật Bản vào đầu năm sau, giữa lúc Hà Nội đang tìm cách đẩy mạnh khả năng tự vệ trên Biển Đông.

Hôm 6/6, một tàu hải quân Nhật Bản chở theo binh sĩ Nhật, Mỹ, Úc đã cập Cảng Đà Nẵng, tham dự hoạt động trao đổi đa phương với hải quân Việt Nam.

Tàu đổ bộ Kunisaki thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã có mặt tại Đà Nẵng trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, kéo dài đến ngày 15/6.

Tin liên quan