Khám nghiệm thi thể chủ phà Sewol bế tắc

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thi thể của ông Yoo được tìm thấy hồi tháng Sáu trong tình trạng bị phân hủy nặng

Cơ quan khám nghiệm tử thi của Nam Hàn cho biết họ không thể xác định nguyên nhân gây ra cái chết của vị tỷ phú bị đổ lỗi cho thảm họa chìm phà gần đây.

Hồi tuần trước, cảnh sát xác nhận thi thể mà họ tìm thấy vào ngày 12/6 là của ông Yoo Byung-eun.

Ông Yoo đã bị truy nã để thẩm vấn vì những cáo buộc liên quan đến vụ chìm phà Sewol hồi tháng Tư, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Các chuyên gia khám nghiệm tử thi nói tình trạng hiện nay của thi thể khiến nguyên nhân gây ra cái chết của ông này không thể được xác định.

"Rất khó để kết luận nguyên nhân gây ra cái chết vì thi thể của ông Yoo đã bị phân hủy rất nặng," ông See Joong-seok, giám đốc Cơ quan Khám nghiêm Tử thi Quốc gia (NFS), nói với các phóng viên.

NFS đã loại trừ khả năng vị tỷ phú đã qua đời do chất kích thích hoặc thuốc độc, ông cho biết. Nhưng hiện vẫn chưa có cách để loại trừ những khả năng khác.

"Không thể xác định được ông này có bị thương hay không," ông Seo nói.

"Các đường ruột của nạn nhân cũng bị phân hủy nặng nên chúng tôi không thể xác định nạn nhân có chết do dịch bệnh hay không."

Cảnh sát đã bị chỉ trích vì không thể nhanh chóng xác định danh tính của thi thể, vốn được lưu giữ suốt sáu tuần trong nhà xác.

Các ủy viên công tố nói ông Yoo đã trốn trong một cái tủ tại căn nhà nghỉ mát của mình để tránh bị bắt.

Thi thể của ông này được tìm thấy trong một vườn mận cách căn nhà 2,5km.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chiếc phà đã chở theo 476 hành khách, chủ yếu là học sinh trung học, vào thời điểm bị lật

Ông Yoo là chủ công ty vận hành phà Sewol, Chonghaejin Marine.

Chiếc phà bị chìm hôm 16/4 gần đảo Jeju, khiến đa số các hành khách, chủ yếu là học sinh trung học, thiệt mạng.

Các nhà điều tra nói cấu trúc chiếc phà đã bị chỉnh sửa một cách bất hợp pháp để có thể chở thêm hành khách và hàng hóa, khiến nó bị quá tải.

Ông Yoo đã bị truy nã để thẩm vấn về các cáo buộc liên quan đến tội biển thủ và vô trách nhiệm.

Vụ chìm phà Sewol cũng khiến dư luận phẫn nộ trước tình trạng quan liêu trong bộ máy chính phủ và sự yếu kém trong công tác ứng cứu khẩn cấp, điều mà Seoul đã hứa sẽ cải thiện.

Phiên tòa xét xử thuyền trưởng, thủy thủ đoàn phà Sewol và một phiên tòa khác xét xử các lãnh đạo công ty Chonghaejin Marine đã bắt đầu hồi tháng trước.

Tin liên quan