Phi cơ MH17 rơi vì trúng hỏa tiễn

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Các điều tra viên quốc tế bị ngăn cản tới hiện trường

Quan chức an ninh Ukraine nói máy bay Malaysia Airlines bị rơi ở miền đông Ukraine vì bị trúng mảnh tên lửa khiến mất áp suất trong khoang.

Họ cho hay thông tin này được lấy từ hộp ghi dữ liệu bay mà các chuyên gia Anh quốc đang phân tích.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn chưa rõ ai đã bắn hỏa tiễn vào máy bay, và cả hai phe ly khai thân Nga cũng như chính quyền Ukraine đang đổ lỗi cho nhau.

Đa số 298 nạn nhân thiệt mạng trong chuyến bay MH17 là công dân Hà Lan.

Các chuyên gia Hà Lan đang chủ trì cuộc điều tra nguyên nhân gây rớt máy bay, nhưng họ từ chối bình luận về thông tin mới nhất.

Chiến sự ác liệt khiến cho nhóm cảnh sát quốc tế gồm các cảnh sát viên Hà Lan và Australia trong hai ngày vẫn không đến được hiện trường máy bay rơi.

Quân đội Ukraine hôm thứ Hai 28/7 nói đã chiếm lại được hai thị trấn gần đó từ tay phiến quân.

'Mệt mỏi và chán ngán'

Nhóm công tác quốc tế bị chặn lại tại Shakhtarsk, cách hiện trường vụ MH17 khoảng 30km.

Thị trấn này đang bị bắn pháo và nhiều người dân phải đi sơ tán.

Alexander Hug, phó trưởng nhóm công tác của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tại Ukraine, nói: "Chúng tôi quá mệt mỏi và chán ngán vì bị giao tranh cản trở, cho dù chúng tôi đã thống nhất là cần ngừng bắn".

Nhóm làm việc này hy vọng tiếp cận và bảo vệ được hiện trường để có thể xem xét các mảnh thi thể còn lại. Đa số tử thi đã được chuyển đi, phần lớn về Hà Lan.

Phát ngôn viên của Ukraine về an ninh, Andrei Lysenko, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng máy bay đã "bị mất áp suất mạnh" khi bị trúng mảnh của tên lửa.

Trước đó, Cao ủy Nhân quyền LHQ Navi Pillay tuyên bố vụ bắn hạ máy bay Malaysia Airlines có thể là "tội ác chiến tranh".

Bà Pillay yêu cầu phải có "điều tra kỹ càng, độc lập và không thiên vị" trong vụ MH17.

Phúc trình mới nhất của LHQ nói ít nhất 1.129 người đã thiệt mạng và 3.442 người bị thương trong cuộc xung đột ở Ukraine kể từ giữa tháng Tư.

Hơn 200.000 người phải đi sơ tán, nhiều người chạy sang Nga.

Bản quyền hình ảnh AP

Tin liên quan