Thêm trường học LHQ bị tấn công ở Gaza

Trường học của LHQ ở Rafa Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vụ tấn công làm ít nhất 10 người thiệt mạng ở ngôi trường học tại Rafah.

Ít nhất 10 người thiệt mạng trong một vụ tấn công mới tại một trường học do Liên hợp quốc (LHQ) điều hành, là nơi nhiều người Palestine đang sơ tán vì xung đột ở Gaza, theo giới chức y tế.

Cuộc tấn công đánh vào lối vào của ngôi trường tại Rafah, nơi hàng ngàn người Palestine được cho là đang ẩn náu.

Quân đội Israel không bình luận nhưng đã đang tiến hành các cuộc tấn công mới ở Gaza.

Các nhân viên y tế ở Gaza nói 30 người đã chết hôm Chủ nhật, trong khi các chiến binh tiếp tục bắn rocket vào Israel.

Các cuộc trao đổi hỏa lực mới nhất xảy ra sau khi quân đội Israel nói rằng một binh sỹ của họ, vốn bị bắt trước đó, được khẳng định là đã chết. Hadar Goldin bị mất tích hôm thứ Sáu gần Rafah.

Xác nhận mới nhất về cái chết của binh sỹ này có nghĩa là đã có tới 66 người Israel thiệt mạng trong cuộc chiến. Một công nhân Thái Lan ở Israel cũng thiệt mạng.

Các số liệu chính thức mới nhất của Bộ Y tế của Gaza nói rằng 1.740 người Palestine đã thiệt mạng và 9.080 người bị thương kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu từ hơn ba tuần trước.

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng một "thảm họa” về y tế, sức khỏe đang lan rộng tại Gaza, với các dịch vụ y tế đang đối diện với nguy cơ sụp đổ.

Triển khai quân lực

Tuần trước, vụ pháo kích của Israel làm chết 16 người vào điểm trú ẩn Jabaliya của Liên Hợp Quốc đã làm dấy lên sự lên án rộng rãi của quốc tế.

Trong vụ tấn công mới nhất, Robert Turner, giám đốc các hoạt động của Cơ quan tỵ nạn cho người Palestine của LHQ ở Gaza, nói:

"Tin tức ban đầu nói rằng đã có một vụ không kích vào một đường phố bên ngoài một trong những điểm trú ẩn của chúng tôi."

Các nhân chứng nói một hỏa tiễn đã đánh xuống vào lúc mọi người đang xếp hàng chờ lương thực.

Ít nhất 30 người bị thương, theo giới chức Palestine. Các hình ảnh cho thấy các trẻ em bị thương được đưa đi.

Hôm Chủ nhật, Israel nói quân lực của họ đã rút khỏi một số khu vực của Gaza để tới một khu vực " an ninh tạm thời" nơi các hoạt động của họ được xem xét, đánh giá lại.

Tin tức nói quân Israel đã gần hoàn tất các mục tiêu chính là phá hủy các đường hầm được các chiến binh sử dụng nhằm thâm nhập Israel.

Phát ngôn nhân của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tá Peter Lerner nói với hãng tin Pháp AFP:

"Chúng tôi đang tái bố trí lại lực lượng ở trong Dải Gaza và thay đổi một số vị trí khác nhau... để đây sẽ không giống như một chiến dịch bộ binh như cũ... Đây chỉ là thay đổi, nhưng chiến dịch vẫn tiếp diễn. "

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đây không phải lần đầu tiên các điểm sơ tán và ẩn trú của LHQ cho người Palestin bị tấn công.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng Israel sẽ tiếp tục cuộc tấn công, ông nói rằng sẽ "làm bất cứ điều gì phải làm để bảo vệ người dân của mình".

Cùng lúc, phát ngôn viên của Hamas, Fawzi Barhoum nói nhóm này sẽ "tiếp tục chống lại cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình".

Các phái đoàn từ Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza, và nhóm Hồi giáo Jihad đã tới Cairo hôm Chủ nhật để hội đàm với các quan chức Ai Cập và Hoa Kỳ về khả năng một thỏa thuận ngừng bắn.

Hamas đang yêu cầu Israel rút quân và chấm dứt phong tỏa kinh tế.

Tuy nhiên, Israel nói sẽ không tham dự các cuộc đàm phán.

Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni nói với trang web Ynet:

"Bạn muốn nói về gỡ bỏ phong tỏa ư? Không phải với chúng tôi và không phải lúc này".

Tang lễ

Chris Gunness, từ cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc (Unrwa), nói với BBC rằng một "thảm họa y tế” đang lan rộng nhanh chóng ở Gaza, với các dịch vụ y tế “trên bờ vực sụp đổ".

Theo ông Gunness, các nguồn cung cấp thuốc men, dụng cụ y tế thiết yếu “gần như đã cạn kiệt” và các nguồn cung cấp điện bị phá hủy đã làm cho các bệnh viện phải phụ thuộc vào các máy phát điện bấp bênh “không tin cậy”.

Ông cảnh báo rằng đang có nguy cơ nghiêm trọng làm bùng phát các bệnh truyền nhiễm qua đường nước do việc thiếu cung cấp nước sạch và các điều kiện vệ sinh kém.

Về phía Israel, đêm hôm qua, quân đội nước này nói các bằng chứng ADN xác nhận binh sỹ Goldin đã chết.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon và người đứng đầu tuyên úy quân đội đã gặp gỡ gia đình của người lính này tại nhà riêng ở Kfar Saba vào tối thứ Bảy.

Tin tức hé lộ hôm Chủ nhật nói rằng ông Yaalon là một người họ hàng xa nhưng điều này đã được giấu kín khi người ta lo ngại rằng tin này có thể bị phe Hamas lợi dụng nếu Goldin bị bắt sống.

Ông Yaalon nói: "Hadar Goldin ... là một thành viên của gia đình của tôi, tôi đã biết Goldin từ khi anh ấy mới lọt lòng."

Đám tang dự kiến diễn ra tại Kfar Saba vào chiều Chủ Nhật.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tin liên quan