Lao động Việt Nam sơ tán khỏi Libya

Bản quyền hình ảnh TTXVN
Image caption Phía Việt Nam nói phần lớn các công dân của họ đang làm việc tại nhưng nơi chưa xảy ra chiến sự

Chính phủ Việt Nam đang phối hợp với các doanh nghiệp để sơ tán hàng trăm lao động nước này ra khỏi các vùng chiến sự tại Libya, truyền thông nhà nước đưa tin.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) hôm 7/8 dẫn thông tin từ Vietnam Airlines cho biết hãng này sẽ phối hợp với chính phủ Việt Nam và công ty Hyundai Engineering để đưa khoảng 724 lao động Việt Nam tại Libya về nước từ ngày 9/8 đến 11/8.

682 người trong số này là lao động đang làm việc cho một dự án của Hyundai Engineering ở tỉnh Gubba, Libya.

Theo TTXVN, Hyundai Engineering đã chủ động thuê riêng 4 máy bay để sơ tán các lao động Việt Nam đang làm việc cho họ.

Sơ tán nhiều đợt

"Các công ty nước ngoài đang chủ động sơ tán nhân viên ra khỏi Libya, trong đó có lao động Việt Nam. Việc sơ tán được chia ra làm nhiều đợt", Bí thư thứ nhất tại Đại sứ quán Việt Nam ở Tripoli, ông Nguyễn Đức Anh, nói với BBC qua điện thoại hôm 7/8.

"Chính phủ Việt Nam hiện đang tập trung sơ tán lao động ra khỏi Tripoli và Benghazi là hai nơi đang có xung đột và đã có chủ trương sẽ sơ tán toàn bộ công dân ra khỏi Libya nếu tình hình xấu đi".

Các chuyến bay này sẽ đưa các lao động Việt Nam tập hợp tại thủ đô Cairo của Ai Cập để lên đường về nước, TTXVN cho biết thêm.

Bên cạnh đó, các hướng sơ tán còn lại sẽ bao gồm đi qua đường bộ về biên giới Tunisia, đi qua đường thủy và đường không về Thổ Nhĩ Kỳ và Malta.

Tính đến giữa tháng Bảy, Việt Nam có khoảng 1.740 lao động đang làm việc cho 11 doanh nghiệp tại Libya, trong số đó có 281 người làm việc tại hai khu vực đang xảy ra giao tranh ác liệt là Tripoli và Benghazi, Cục Quản lý lao động ngoài nước được báo trong nước dẫn lời cho biết.

Tính đến nay, đã có 175 lao động Việt Nam được đưa ra khỏi hai điểm nóng này, đưa tổng số lao động Việt Nam được sơ tán khỏi Libya lên 209 người. Số còn lại đang đóng tại các khu vực chưa xảy ra chiến sự, cơ quan này cho biết thêm.

Hiện Cục lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mở đường dây nóng để lao động Việt Nam tại Libya hoặc thân nhân của họ ở Việt Nam có thể liên lạc để yêu cầu trợ giúp.

Báo Tiền Phong hôm 5/8 cho biết Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tạm dừng việc đưa lao động Việt Nam sang Libya.

Hồi năm 2011, Việt Nam đã sơ tán hơn 10.000 lao động khỏi nước này trong thời gian xảy ra cuộc nội chiến.

Tin liên quan