Israel tiếp tục không kích Gaza

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đa số người thiệt mạng trong xung đột dải Gaza là dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em

Israel cho biết đã tiếp tục không kích dải Gaza sau khi dân quân Palestine phóng hỏa tiễn vào sáng thứ Sáu 08/08 – ngày cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Israel nói các vụ tấn công hỏa tiễn mới này là “không thể chấp nhận được, không thể tha thứ và thiển cận”.

Nhóm Hamas của người Palestine, hiện kiểm soát Gaza, trước đó đã từ chối gia hạn ngừng bắn, nói Israel đã không đáp ứng yêu cầu của họ.

Khoảng 1.940 mạng người đã mất chỉ trong vòng bốn tuần xung đột ở dải Gaza.

Ít nhất 1.890 người Palestine, chủ yếu là dân thường, bị thiệt mạng, theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Chính quyền Israel nói 64 binh lính của họ cùng với hai dân thường Israel và một người Thái đã chết. Họ cũng cho rằng có khoảng 900 chiến binh Palestine thiệt mạng trong các vụ bạo lực.

Israel triển khai Chiến dịch Vành đai Bảo vệ từ hôm 08/07 với tuyên bố mục tiêu là nhằm hạn chế phe Hamas phóng hỏa tiễn ở Gaza và phá hủy hệ thống địa đạo được cho là do các chiến binh Palestine dùng để tấn công từ bên trong Israel.

'Các vùng khủng bố'

Quan chức Palestine nói với BBC rằng một cậu bé 10 tuổi bị giết chết trong vụ không kích gần một đền thờ Hồi giáo ở Gaza City hôm thứ Sáu.

Các phóng viên cho biết quân đội Israel cũng dùng xe tăng và pháo hạm trong chiến dịch của mình.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trước đó thông báo sẽ bắn vào “các khu vực khủng bố trên khắp Dải Gaza” nhằm đáp trả các vụ tấn công hỏa tiễn vào các thành phố ở Israel.

Các chiến binh Hamas bắt đầu phóng hỏa tiễn từ Gaza không lâu trước khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc vào lúc 8 giờ sáng giờ địa phương.

IDF nói hơn 35 hỏa tiễn đã được phóng vào Israel trong buổi sáng hôm thứ Sáu.

Quân đội cũng nói thêm rằng lá chắn chống tên lửa Iron Dome đã chặn được ba quả hỏa tiễn, trong khi số còn lại rơi xuống đất trống.

Bản quyền hình ảnh AP

Bạo lực lại bùng phát sau khi Ai Cập làm trung gian đàm phán giữa Palestine và Israel lâm vào bế tắc.

Các nhà đàm phán ở thủ đô Cairo, Ai Cập, gắng chạy đua với thời gian nhằm thuyết phục hai bên kéo dài thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trong 72 giờ và đồng thuận cho một thỏa thuận lâu dài hơn.

Nhưng Hamas nói Israel không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của họ, trong đó có việc gỡ bỏ phong tỏa Gaza, thả tù nhân và kết thúc chiến dịch của Israel.

Nhóm này cũng từ chối kêu gọi của Israel phi quân sự hóa Gaza. Một phát ngôn viên của Hamas nói tổ chức của ông đã sẵn sàng cho “một cuộc chiến lâu dài”.

Quan chức Israel nói họ đã bày tỏ mong muốn kéo dài thỏa thuận ngừng bắn và đổ lỗi lên Hamas trong việc gây ra bạo lực.

Hôm thứ Năm 07/08, tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi điều tra điều mà họ gọi là chứng cứ ngày càng nhiều về việc lực lượng của Israel đã tấn công bừa bãi vào các bệnh viện và nhân viên y tế ở Gaza. Các vụ tấn công khiến ít nhất sáu y bác sỹ thiệt mạng.

Tin liên quan