Mỹ tiếp tục không kích phiến quân Iraq

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mỹ đã dính líu quân sự trở lại vào Iraq

Quân đội Mỹ cho biết họ đã tiến hành các cuộc không kích mới vào các phiến quân Hồi giáo để bảo vệ dân thường ở miền bắc Iraq.

Họ cho biết các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái đã phá hủy những xe thiết giáp và một xe tải đang bắn vào người dân thuộc nhóm Yazidi.

Hàng ngàn người dân đã bỏ chạy vào vùng đồi núi sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm được thị trấn Sinjar một tuần trước.

Đây là đợt không kích thứ ba của Mỹ kể từ khi Tổng thống Barack Obama cho phép.

Các đợt không kích trước đó đã nhằm vào các lực lượng IS (tiền thân là Isis) hiện đang đe dọa thành phố Irbil của người Kurd.

‘Bảo vệ thường dân’

Một thông cáo của quân đội Mỹ cho biết các cuộc không kích mới nhất này là để bảo vệ cho người dân thuộc nhóm tôn giáo Yazidi vốn đang bị ‘tấn công bừa bãi gần’ Sinjar.

Thông cáo cho biết một lực lượng hỗn hợp bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay không người lái đã phá hủy một chiếc xe thiết giáp chở quân đang bắn vào dân thường.

Cũng theo thông cáo này thì lúc đó phía Mỹ đang quan sát mọi chuyển động của chiếc xe chở quân này và một chiếc xe tải vũ trang khác.

Các cuộc không kích liên tiếp này là lần đầu tiên quân đội Mỹ dính líu trực tiếp vào chiến dịch quân sự ở Iraq kể từ khi họ rút quân ra khỏi nước này hồi cuối năm 2011.

Lầu Năm Góc cho biết họ đã thả lương thực và nước uống đợt thứ ba xuống cho người tỵ nạn ở núi Sinjar vào tối thứ Bảy ngày 9/8.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quân IS đang tiếp tục đà tiến của họ ở Iraq

Một chiếc máy bay C-17 và hai chiếc máy bay vận tải C-130 đã thả tổng cộng 72 gói đồ tiếp tế.

Ông John Kirby, phát ngôn nhân Lầu Năm Góc, nói với BBC rằng toàn bộ 72 gói hàng cứu trợ này đã ‘đến đúng đối tượng’.

Pháp và Anh cũng đã thông báo họ sẽ chuyển hàng cứu trợ đến Iraq.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đang trên đường đến Baghdad và Irbil để thảo luận tình hình vào Chủ nhật ngày 10/8.

IS đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở đông Syria và miền bắc và tây Iraq trong những tháng gần đây và tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo, tức caliphate.

Họ cũng giành quyền kiểm soát đập Mosul – đập lớn nhất ở Iraq. Hiện giờ các chiến binh Hồi giáo đang giương cờ đen của họ ở đây và đang tuần tra vòng quanh khu vực.

‘Tàn sát người có tôn giáo khác’

Hiện có cáo buộc rộng rãi rằng các chiến binh IS đã ngược đãi và giết hại những người thuộc các tôn giáo khác.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc Unicef cho biết ít nhất 56 trẻ em Yazidi đã chết vì bị mất nước ở vùng núi xung quanh Sinjar.

Các quan chức Anh hôm thứ Bảy ngày 9/8 ước lượng rằng khoảng từ 50.000 cho đến 150.000 người hiện đang bị kẹt ở đây.

Ông Juan Mohammed, một phát ngôn nhân chính quyền ở thành phố Qamishli của Syria, nói với hãng tin AP rằng hơn 20.000 dân đói Yazidis đã chạy qua biên giới giữa Iraq và Syria.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Obama đã phát lệnh các cuộc không kích ở Iraq

Ông nói hàng đoàn người tỵ nạn băng qua làn đạn trên một ‘hành lang an toàn’ do quân đội của Khu tự trị người Kurd ở Iraq bảo vệ.

“Họ đi chân đất, mệt mỏi và bỏ lại mọi thứ,” ông nói.

Ông Mohammed cảnh báo rằng nếu không được cứu giúp nhanh chóng thì những người chưa qua biên giới có thể ‘bị diệt chủng’.

Ông Donatell Rovera, nhân viên cứu trợ của tổ chức Ân xá Quốc tế, nói với BBC rằng hàng ngàn người mắc kẹt ở mạn bắc vùng núi này đã chạy thoát được nhưng cũng nói thêm rằng tình hình nghiêm trọng nhất là ở mạn nam khi người tỵ nạn không thể đến được hành lang an toàn đã được mở ra.

Hôm 9/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng ‘phải cần thời gian’ để giúp người Iraq đánh bại được phiến quân Hồi giáo và ổn định đất nước.

Ông cũng cho biết các cuộc không kích của Mỹ đã phá hủy vũ khí và thiết bị của IS.

“Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể ngăn chặn IS tiến lên các vùng núi tàn sát người dân ở đó,” ông nói.

Mỹ cũng đang gây áp lực với các nhà lãnh đạo Iraq thành lập một chính phủ đoàn kết để có thể đối phó với mối đe dọa từ phiến quân Hồi giáo.

Tin liên quan