Thái Lan vẫn miễn thị thực cho người VN

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ đô Bangkok của Thái Lan là điểm đến ưa thích của nhiều người trong giới trẻ Việt Nam

Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội cho biết vẫn giữ nguyên chính sách miễn thị thực với thời hạn lưu trú 30 ngày cho công dân Việt Nam.

Trong thông cáo tối ngày 14/8, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Việt Nam cho biết đã cử đại diện làm việc với Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội vào chiều cùng ngày.

"Phía Thái Lan khẳng định công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan với các mục đích khác nhau … được miễn thị thực với thời hạn lưu trú là 30 ngày," thông cáo cho biết.

Thông cáo nhắc đến một hiệp định ký kết hồi năm 2000 giữa hai nước, trong đó quy định "công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông được nhập cảnh và cư trú Thái Lan miễn thị thực với thời hạn lưu trú 30 ngày, không phân biệt mục đích nhập cảnh."

"Phía Thái Lan tôn trọng và tiếp tục thực hiện các quy định của Hiệp định miễn thị thực đang có hiệu lực giữa hai nước".

Ngày 15/8, BBC đã liên lạc với phòng thị thực của Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội và cũng được cho hay Thái Lan vẫn giữ nguyên chính sách thị thực đối với công dân Việt Nam.

"Chính sách miễn thị thực với thời hạn lưu trú 30 ngày vẫn giữ nguyên nếu các cá nhân có thể xuất trình những giấy tờ phù hợp", cơ quan này cho biết.

"Kể từ ngày 12/8, Thái Lan sẽ áp dụng chính sách để hạn chế những người nối thị thực để lưu trú trái phép".

Các biện pháp này nhằm ngăn chặn các cá nhân lưu trú liên tục bất hợp pháp bằng cách xuất cảnh khi hết thời hạn 30 ngày và ngay lập tức nhập cảnh trở lại Thái Lan.

Lao động bất hợp pháp

Trước đó, nhiều báo trong nước đưa tin kể từ ngày 12/8, công dân Việt Nam khi đến Thái Lan nếu không vì mục đích du lịch thì buộc phải xin thị thực.

Thông tin trên, mặc dù không chính xác, cũng đã gây nhiều sự phản đối từ trong nước.

Báo Thanh Niên ngày 13/8 dẫn lời ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, thừa nhận "thực tế là có người Việt lợi dụng du lịch để lao động bất hợp pháp ở Thái Lan".

Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng Thái Lan cần thực hiện các biện pháp kiểm soát theo thông lệ quốc tế về việc đi lại tự do giữa hai nước.

"Các biện pháp mà Thái Lan đưa ra hiện nay gây tổn thương cho du khách Việt Nam và phương hại đến quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia”, ông nói.

Thanh Niên cũng dẫn lời ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt, nói "quy định máy móc này đánh động tới lòng tự trọng của người Việt".

Hồi tháng Năm, một số du khách Việt Nam cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ khi bị hải quan Thái Lan yêu cầu phải trình khoản tiền mặt trị giá 700 đôla khi nhập cảnh bằng đường bộ.

Ngày 7/5, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, trong đó nhấn mạnh việc Việt Nam là thành viên duy nhất trong ASEAN bị áp dụng quy định này của Thái Lan là “không phù hợp với tinh thần hợp tác trong ASEAN cũng như với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa chính phủ và nhân dân hai nước".

Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) khi đó nói với BBC rằng quy định này nhằm "bảo đảm người nhập cảnh sẽ không vào lao động bất hợp pháp tại Thái Lan."

"Quy định này được áp dụng cho tất cả các nước," TAT cho biết.

"Ngày càng có nhiều người nước ngoài tìm cách vào Thái Lan thông qua cử khẩu Aranyaprathet ở Sa Keao với mục đích ở lại lao động bất hợp pháp."

"Đó là lý do hải quan ở đó phải tiến hành các thủ tục nhập cảnh một cách khắt khe".

Tin liên quan