TQ chiếu phim về Đặng Tiểu Bình

Bản quyền hình ảnh AFP

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh ông Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc tung ra một bộ phim nhiều tập, tốn 120 triệu nhân dân tệ (16 triệu đôla Mỹ) về nhân vật lịch sử này nhưng vẫn né tránh vụ Thiên An Môn.

Bộ phim 48 tập, ‘Lịch sử chuyển chiết trung đích Đặng Tiểu Bình’, bản tiếng Anh ‘Deng Xiaoping at History's Crossroad’, tạm dịch ‘Đặng Tiểu Bình trong khúc quanh lịch sử’, đã không né tránh nói về một số nhân vật cho đến gần đây là cấm kỵ như Hoa Quốc Phong và Hồ Diệu Bang.

Ông Hoa Quốc Phong (1921 - 2008) là người kế vị Mao Trạch Đông đã bị ông Đặng Tiểu Bình loại bỏ năm 1980 sau khi trở lại chính trường năm 1977.

Còn ông Hồ Diệu Bang (1915 - 1989) là Tổng bí thư Đảng có tiếng ủng hộ cải cách. Cái chết của ông đã làm nổ ra phong trào Thiên An Môn.

Tuy nhiên, theo báo Anh, tờ The Guardian 15/8/2014, bộ phim chỉ ‘phục vụ cho mục tiêu chính trị’ của đương kim Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Phim cũng né tránh hai giai đoạn nhạy cảm là thời kỳ ông Đặng bị Mao Trạch Đông thanh trừng hai lần trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa từ năm 1966, và cuộc thảm sát sinh viên ở Thiên An Môn năm 1989 mà ông Đặng làn gười chủ trương.

Phim tập trung nói về tính cách của ông Đặng như một nhà cải cách lớn, đưa Trung Quốc thành một “nền kinh tế khổng lồ”, theo tờ báo Anh.

Ông Đặng Tiểu Bình sinh ngày 22/08/1904 ở tỉnh Tứ Xuyên và qua đời ngày 19/02/1997.

Độc giả Việt Nam đã tranh luận về tin này trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt.

Người lấy tên Hà Việt Long cho rằng: "Đặng Tiểu Bình tuy giết vô số người khi lãnh đạo, nhưng ít ra cũng là vì mục đích biến Trung Quốc thành quốc gia giàu mạnh.”

Một độc giả khác tự hỏi: “Phim có nói đến chính Đặng Tiểu Bình xua quân đánh các tỉnh biên giới Việt Nam năm 1979 không?”

Tin liên quan