Quân đội Kurd ‘đẩy lùi IS ở đập Mosul’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đập Mosul là một vị trí chiến lược

Quân đội của người Kurd ở miền bắc Iraq đã gần như kiểm soát hoàn toàn con đập lớn nhất Iraq sau khi đánh đuổi các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo, các quan chức Kurd cho biết.

Bộ binh Kurd với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Mỹ đã bắt đầu chiến dịch giành lại đập Mosul vào sáng Chủ nhật ngày 17/8.

Các nguồn tin của người Kurd cho biết họ vẫn đang dọn dẹp mìn và bẫy ở khu vực xung quanh con đập vốn sẽ mất nhiều tiếng đồng hồ.

Cơ sở có tầm quan trọng chiến lược này đã bị các chiến binh IS chiếm hôm 7/8.

Đây là nơi cung cấp điện nước cho miền bắc Iraq và đã có những lo sợ rằng IS sẽ xả nước con đập này để gây lũ lụt cho phía hạ lưu.

Nhà nước Hồi giáo, trước đây được gọi là Isis, đã chiếm được một vùng đất vắt ngang Iraq và Syria trong những tháng gần đây.

Thất bại lớn nhất

Nếu chiến thắng của người Kurd ở đập Mosul được xác nhận thì đây sẽ là bước lùi lớn nhất của IS kể từ khi họ bắt đầu chiến dịch tấn công ở Iraq hồi tháng Sáu.

Trong lúc này, Mỹ cho biết các đợt không kích của họ đã phá hủy hay làm hư hại 19 chiếc xe của IS cũng như một trạm kiểm soát hôm 17/8.

Ông Hoshyar Zebari, một người Kurd vốn là cựu ngoại trưởng Iraq cho đến tháng trước, nói với BBC rằng quân đội Kurd, còn được gọi là Peshmerga, đã gặp phải ‘sự chống cự quyết liệt’ trong trận chiến giành lại con đập.

Ông nói mục tiêu kế tiếp là ‘quét sạch’ IS ra khỏi vùng đồng bằng Nineveh để ‘đảm bảo cho người thiểu số quay về’.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người Yazidi đang được người Kurd huấn luyện quân sự

Hàng ngàn người Thiên chúa giáo và Yazidi đã rời bỏ nhà cửa do sợ IS.

Đặc nhiệm Mỹ cũng có mặt trong trận chiến để phối hợp các cuộc không kích, các quan chức Kurd cho biết.

Ông Ali Awni, một quan chức của một đảng lớn của người Kurd ở Iraq, nói với hãng tin AFP rằng không có chiến sợ ở khu vực Tal Kayf ở gần đó.

Một sỹ quan Peshmerga giấu tên giải thích tầm quan trọng của đập Mosul với hãng tin AP: “Nó rất quan trọng cho cuộc sống trong vùng, nó cung cấp nước uống, nước tưới cho mùa màng và những thứ khác.”

“Một vấn đề quan trọng khác, thật ra còn quan trọng hơn, là nếu Isis phá vỡ con đập thì cả Mosul, Baghdad và những nơi khác sẽ bị phá hủy và không còn tồn tại,” ông nói thêm.

Trong lúc các phi cơ Mỹ đang trợ chiến cho người Kurd thì các nước phương Tây tiếp tục không vận hàng tiếp tế cho người chạy nạn – nhiều người trong số này đang trú ẩn tại các khu vực của người Kurd.

Nhiều diễn biến quan trọng

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người Kurd đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến với IS

Tân Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, người thuộc cộng đồng Hồi giáo Shia đa số ở Iraq, đang phải đối diện thách thức đoàn kết đất nước trong cuộc chiến với IS và giành lại lòng tin của những người Sunni vốn bị chính phủ tiền nhiệm phân biệt đối xử.

Phóng viên an ninh của BBC Frank Gardner bình luận:

“48 giờ qua đã chứng kiến những diễn biến quan trọng trong chiến dịch đẩy lùi các chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo."

Do không có không lực riêng, Nhà nước Hồi giáo đã nhận thấy rằng những khí tài quân sự và các phương tiện mà họ mới có được rất dễ bị trúng đạn trong các cuộc không kích chính xác của máy bay Mỹ. Giời đây họ đã di dời các khí tài này vào các khu dân cư.

Đồng thời với chiến dịch của người Kurd nhưng hiển nhiên là không có bất kỳ sự phối hợp nào phía Syria được cho là đã tiến hành các đợt không kích vào các chiến binh Hồi giáo xung quanh căn cứ của họ ở Raqqa. Đây có thể là động thái của Tổng thống Bashar al-Assad để chứng tỏ là họ và Mỹ ở cùng chiến tuyến chống lại phe Hồi giáo cực đoan.

Điều thứ bao là ở tỉnh Anbar của Iraq đã có tin tức rằng các bộ tộc Hồi giáo dòng Sunni một lần nữa đang tiến công các chiến binh thánh chiến giống như họ đã từng làm hồi năm 2007.

Tuy nhiên, để vô hiệu những bước tiến lớn của IS trong thời gian gần đây trên khắp vùng Trung Đông thì còn cần phải làm nhiều hơn nữa.”

Tin liên quan